Trung Quốc cho xây bến tàu ở Hoàng Sa

Cục cho biết trước mắt sẽ xây bến tàu ở đảo Hữu Nhật thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Trung Quốc gọi là Nam Sa), công tác thiết kế và xây dựng do một doanh nghiệp tư nhân đảm nhận, mục đích nhằm phát triển ngư nghiệp và du lịch.

Đảo Hữu Nhật là đảo đá có hình bầu dục, dài 950 m, nơi rộng nhất 420 m, mặt Đông Bắc là bãi cát bồi. Đảo có các mô đá xen kẽ tạo thành khe rãnh, do vậy thuận tiện khai thông rạch sâu, gắn kết kiến trúc cho tàu vào neo đậu.

Đây là hành vi mới nhất xâm phạm chủ quyền Việt Nam sau tuyên bố khai thông tuyến du lịch từ đảo Hải Nam ra đảo Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và công bố quy hoạch biển đảo toàn quốc.

Trong khi đó, báo Manila Bulletin (Philippines) ngày 27-4 đưa tin hôm trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo Bộ Ngoại giao tạm ngừng đàm phán về tranh chấp bãi cạn Scarborough với Đại sứ quán Trung Quốc đến khi Đại sứ quán Trung Quốc cam kết thông báo thông tin đúng sự thật của cuộc đàm phán về Bắc Kinh.

Cùng ngày, báo Inquirer (Philippines) cho biết tại cuộc điều trần về vụ tranh chấp bãi cạn Scarborough tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Philippines, Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce đề nghị các cơ quan hữu quan phối hợp soạn thảo lập luận pháp lý về chủ quyền bãi cạn để trình Ủy ban Đối ngoại.

Ông cho rằng Philippines cần thuê luật sư nước ngoài có chuyên môn về tranh chấp lãnh thổ để củng cố lập luận. Ông nói nếu tàu hoặc máy bay Philippines bị Trung Quốc tấn công ở Thái Bình Dương, Philippines có thể vận dụng Hiệp ước phòng thủ chung Washington-Manila để kêu gọi Mỹ giúp đỡ.

HÀ TUẤN - LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.