Trung Quốc đặt căn cứ hải quân ở miền Tây Nam châu Phi?

Trong khi đó, tờ Namibian cũng vừa đăng tải nội dung bức thư bí mật của Đại sứ Namibia tại Bắc Kinh gửi Bộ Ngoại giao nước này. Thư đề cập đến việc phái đoàn Trung Quốc sẽ tới thăm Thủ đô Windhoek (Namibia) nhằm thảo luận kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân tại vịnh Walvis. 

Nguồn tin của Namibia cho hay, bức thư này được Đại sứ Ringo Abed gửi cho Thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Selma Ashipala-Musavyi vào hôm 22-12-2014, sau cuộc gặp giữa Đại sứ và quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng.

Trung Quốc đặt căn cứ hải quân ở miền Tây Nam châu Phi? ảnh 1

 Trung Quốc dự định xây dựng căn cứ hải quân tại Namibia? (Ảnh minh họa)

Cụ thể, phái đoàn Trung Quốc ghé thăm Windhoek sẽ bao gồm đội ngũ nhân viên kỹ thuật và kiến trúc sư hải quân, những người có khả năng nghiên cứu và xem xét tính khả thi của dự án.

Trong thư có đoạn: “...Sự hiện diện của hải quân Trung Quốc sẽ giúp ngăn chặn tàu đánh bắt cá bất hợp pháp và buôn lậu tại vùng biển Namibia. Ngoài ra, căn cứ hải quân mới sẽ là nơi phục vụ công tác huấn luyện hải quân Namibia, cũng như các mục đích dân sự khác.”
Tuy nhiên, đáp lại lời “cáo buộc” trên, phát biểu với Hãng thông tấn AFP, Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc quả quyết rằng: "Việc trao đổi thông tin liên lạc giữa các quan chức quốc phòng Trung Quốc và các quan chức đại sứ quán Namibia được đăng tải trên Tờ Namibian là hoàn toàn bịa đặt". 
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Namibia Netumbo Nandi-Ndaitwah, người được cho là đã gửi bản sao của bức thư này, ngạc nhiên cho biết: "Toàn bộ vấn đề này thực sự lạ lẫm đối với tôi. Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy lá thư này. " 
Đây là lần thứ hai Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ thông tin xây dựng căn cứ hải quân tại vịnh Walvis, cảng thương mại lớn nhất của Namibia. 
Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường đầu tư và viện trợ cho các quốc gia ven sa mạc trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía bắc của Nam Phi, nơi được cho là giàu khoáng sản với trữ lượng lớn kim cương và uranium.