Trung Quốc dẹp các cơ sở sản xuất dầu ăn từ nước cống

Trung Quốc dẹp các cơ sở sản xuất dầu ăn từ nước cống ảnh 1

Cảnh sát Trung Quốc đột kích một cơ sở sản xuất dầu ăn "bẩn". Ảnh: AFP

Theo AFP, sau 4 tháng điều tra, cảnh sát Trung Quốc đã mở một chiến dịch truy quét lớn và phát hiện 6 cơ sở tái chế dầu ăn bất hợp pháp, bắt giữ 32 người, đồng thời tịch thu hơn 100 tấn dầu ăn "bẩn".

Những người này được cho là đã mua lại lượng dầu vớt từ cống rãnh phía sau các nhà hàng và đem tái chế thành các sản phẩm mới. Loại dầu ăn này được gọi là "dầu cống" và tên gọi này cũng dùng để chỉ bất kỳ loại dầu nào được tái chế bất hợp pháp.

"Chiến dịch này không chỉ đập tan một loạt các cơ sở sản xuất dầu ăn từ nước cống mà còn hé lộ những chi tiết bí mật về việc sản xuất dầu ăn độc hại của những kẻ tham lam và vô lương tâm", một quan chức thuộc Bộ Công An Trung Quốc nói.

Chiến dịch truy quét của cảnh sát Trung Quốc bắt đầu từ tháng ba ở tỉnh Chiết Giang và mở rộng ra tất cả 14 tỉnh trên cả nước. Chiến dịch được tiến hành một năm sau khi hình ảnh về sản xuất dầu ăn "bẩn" lan truyền trên mạng Internet và báo chí Trung Quốc công bố có 10% lượng dầu ăn trên thị trường được sản xuất từ dầu thải.

An toàn thực phẩm là một vấn đề gây bức xúc cho người dân Trung Quốc trong nhiều năm qua, khi các cơ sở kinh doanh chỉ phải bỏ ra một nguồn chi phí thấp để mua dầu thải và tinh luyện dầu nhưng lại thu được lợi nhuận cao. Các chuyên gia ước tính mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ từ 2 triệu đến 3 triệu tấn dầu ăn bất hợp pháp.

Dù chính quyền Trung Quốc đã tăng cường công tác kiểm tra ở các cơ sở sản xuất nhưng vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được đảm bảo. Năm 2008, các sản phẩm sữa có chứa chất hóa học công nghiệp melamine, làm chết 6 trẻ sơ sinh và gần 3.000 người bị ngộ độc là một trong những vụ bê bối lớn nhất liên quan đến sản xuất thực phẩm "bẩn" ở Trung Quốc.

Theo Anh Ngọc (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.