Trung Quốc khát dầu thô

Trong năm, mức tiêu thụ tăng 5,6%, mức tăng mạnh nhất từ năm 1973. Nguyên nhân do kinh tế thế giới hồi phục sau khủng hoảng tài chính.

Năm 2010 cũng là năm đầu tiên Trung Quốc đã vượt trên Mỹ về mức tiêu thụ năng lượng với tỉ lệ tăng 11,2% trong khi Mỹ chỉ tăng 3,7%. Chỉ riêng Trung Quốc đã tiêu thụ hơn 1/5 nguồn năng lượng thế giới. Dầu hỏa là nguồn năng lượng Trung Quốc tiêu thụ mạnh nhất.

Năm 2010, mức tiêu thụ dầu hỏa của Trung Quốc tăng 860.000 thùng/ngày, đạt mức 9 triệu thùng/ngày, mức tăng cao nhất kể từ năm 2004. Như vậy chỉ trong một năm, nhu cầu tiêu thụ dầu hỏa của Trung Quốc đã tăng từ 3,3% lên 10,4%. Trên thế giới chỉ có Qatar và Singapore có tỉ lệ tăng cao như thế nhưng khối lượng tăng lại ít hơn Trung Quốc đến chín lần.

Trung Quốc khát dầu thô ảnh 1

Trung Quốc khai thác than để bù đắp nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Trong ảnh: Nạn nhân trong một vụ tai nạn mỏ than. Ảnh: AP

Với mức tiêu thụ tăng 860.000 thùng/ngày, xem ra Trung Quốc đã ngốn hơn 10% sản lượng dầu thế giới, chiếm gần hết 100% mức tăng sản lượng khai thác của OPEC trong năm (960.000 thùng/ngày) và gần bằng 1/3 mức tăng của nhu cầu dầu thô thế giới (2,1 triệu thùng/ngày).

Nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tiêu thụ dầu hỏa ở Trung Quốc gia tăng phần lớn do thị trường xe máy tăng cao. Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, thị trường xe máy Trung Quốc đạt gần 40 triệu chiếc vào cuối năm 2010, gấp hơn hai lần so với ba năm trước.

TNL (Theo AFP, Le Monde, Échos)

Bản phác họa tòa nhà chọc trời Palette cao 400m sẽ được xây dựng ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow, Nga.

Moscow chuẩn bị xây dựng toà nhà chọc trời cao 400m

(PLO)- Nằm trong sáng kiến tạo ra thế hệ nhà cao tầng mới ở thủ đô nước Nga, Hội đồng Kiến trúc Moscow đã chấp thuận dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao 400m tại Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow.