Trung Quốc: “Khủng bố” đã bẫy cảnh sát ở Tân Cương

Trung Quốc: “Khủng bố” đã bẫy cảnh sát ở Tân Cương ảnh 1

(Ảnh minh họa)

21 người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực mà Trung Quốc gọi là tấn công khủng bố ở khu vực Tân Cương, miền tây Trung Quốc vào hôm thứ ba vừa qua. Theo giới chức địa phương, 6 kẻ khủng bố người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị bắn chết trong các vụ đụng độ với cảnh sát sau khi chúng bị tình nghi âm mưu tấn công khủng bố.

“Những kẻ khủng bố có thể đã gài bẫy”, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc dẫn lời giới chức địa phương cho biết. Theo tờ báo, những kẻ mang dao quân dụng này đã mai phục cảnh sát và dụ họ vào một ngôi nhà ở huyện Barchuk, phía tây Tân Cương.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, 15 cảnh sát và “các nhân viên xã hội” đã bị sát hại trong vụ việc, trong đó có 10 người thuộc cộng đồng Duy Ngô Nhĩ. Người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu theo đạo Hồi và coi Tân Cương là đất tổ của họ.

Tân Cương, khu vực lớn gấp đôi Thổ Nhĩ Kỳ, có khoảng 9 triệu người Duy Ngô Nhĩ. Đây là vùng thường xuyên xảy ra bạo loạn, xung đột sắc tộc và tôn giáo.

Hiệp hội người Duy Ngô Nhĩ ở Mỹ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế bác cách gọi của Trung Quốc về vụ bạo lực hôm thứ ba vừa qua là “khủng bố” và cáo buộc giới chức địa phương lạm dụng cáo buộc khủng bố để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Mỹ hôm qua cũng kêu gọi Trung Quốc tiến hành điều tra độc lập về vụ việc và cho biết đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã đi thăm khu vực vào tuần này, trong phái đoàn thương mại của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell kêu gọi Trung Quốc “có biện pháp giảm căng thẳng và củng cố ổn định lâu dài tại Tân Cương”.

Theo con số chính thức, 46% dân số Tân Cương là người Duy Ngô Nhĩ, trong khi 39% là người Hán sau khi họ chuyển tới khu vực trong những thập niên gần đây.

Theo Vũ Quý (Dân Trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.