Trung Quốc nâng cấp kho vũ khí

Các nhà phân tích an ninh và các chuyên gia quân sự dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường phát triển công nghệ quân sự trong năm 2015 và những năm tiếp theo. TS David Oualaalou ở ĐH McLennan Community (Mỹ) nhận định như trên trên trang web Huffington Post (Mỹ).

TS David Oualaalou cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ sử dụng thế mạnh kinh tế để mở rộng sức mạnh quân sự nhằm mục đích tạo cân bằng quyền lực với Mỹ trên toàn cầu.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã xác định hiện đại hóa quân đội là một phần trong chiến lược phát triển. Trung Quốc cũng đã thiết lập quan hệ với Ấn Độ, Pakistan và Nga thông qua hợp tác quân sự.

Về cơ bản, quá trình hợp tác dựa trên hai yếu tố: Chuyển hướng tập trung của Mỹ khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tận dụng việc tái cấu trúc khả năng hạt nhân của Nga để tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga.

Vấn đề đáng quan tâm hiện nay là cách thức Trung Quốc nâng cấp kho vũ khí thông qua thông tin rò rỉ Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm xa hồi giữa tháng 12-2014.

Trung Quốc nâng cấp kho vũ khí ảnh 1

Mô hình tàu ngầm Amur 1650 của Nga đã được Trung Quốc mua bản thiết kế. Ảnh: DefenceTalk.net

TS David Oualaalou đã đưa ra một số yếu tố chứng minh Trung Quốc đang tập trung nâng cấp kho vũ khí:

- Về hải quân, các nhà phân tích quân sự dự báo quy mô hải quân Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ trong năm 2020. Trung Quốc đang hướng tới đa dạng hệ thống vũ khí liên quan đến máy bay chiến đấu, tàu khu trục, tàu tấn công.

Mối quan tâm lớn nhất là khả năng răn đe hạt nhân trên biển của Trung Quốc. Việc lắp đặt tên lửa JL-2 trên tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đã làm các nhà hoạch định quân sự Mỹ phải lo ngại.

Tên lửa có tầm tấn công khoảng 7.350 km. Như vậy trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự Mỹ-Trung, tên lửa Trung Quốc có thể bay tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

- Hợp tác quân sự của Trung Quốc với Nga đang mạnh dần lên. Trung Quốc đã mua thiết kế tàu ngầm mới Amur 1650 của Nga.

Quá trình hợp tác này phục vụ lợi ích cho cả hai bên. Một mặt Trung Quốc sẽ khẳng định tầm ảnh hưởng khu vực và ngăn cản Mỹ can thiệp vào châu Á. Mặt khác, Nga đang cố đối phó với lệnh cấm vận của Mỹ và tránh để kinh tế suy sụp thông qua việc bán thiết kế tàu ngầm.

TS David Oualaalou cho rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần suy nghĩ về hành động nâng cấp quân sự của Trung Quốc.

Ông ghi nhận Trung Quốc nâng cấp quân sự không phải để chuẩn bị chiến tranh mà chỉ muốn bảo đảm chiến thắng khi cần thiết.

Về việc này, Mỹ cần cẩn trọng và tránh khiêu khích Trung Quốc như đã từng làm với Nga liên quan đến Crimea, đặc biệt khi nói đến vấn đề lãnh thổ Đài Loan.

Câu hỏi cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ là trong năm năm tới, khả năng hạt nhân và cơ sở hạ tầng quân sự của Trung Quốc sẽ phát triển đến đâu.

TS David Oualaalou cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục con đường theo đuổi công nghệ quân sự sát thương và tiên tiến để khẳng định vai trò trên thế giới và không có gì ngạc nhiên một khi Trung Quốc thách thức Mỹ khi đã đạt được mức ưu việt về khả năng răn đe hạt nhân.

TS David Oualaalou ghi nhận đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách Mỹ không nên xem Trung Quốc là phương tiện để ghi điểm trong mùa bầu cử tổng thống sắp tới. Ông nhận định hơn bao giờ hết Mỹ cần xem xét lại chính sách ngoại giao có tầm nhìn xa hơn các lợi ích mà Mỹ đang muốn thúc đẩy.

________________________________________

Tàu ngầm Amur 1650 của Nga được đặt tên theo con sông Amur, biên giới tự nhiên giữa vùng Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu Trung Quốc. Đây là thế hệ tàu ngầm thứ tư chạy điện-diesel. Hai mẫu tàu ngầm Amur 950 và Amur 1650 (mẫu xuất khẩu) thuộc Dự án 677 Lada, là lớp nối tiếp lớp tàu ngầm Kilo, có khả năng hoạt động ít gây tiếng ồn hơn.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.