Trung Quốc sợ thua kiện chủ quyền tại biển Đông

Trung Quốc đã gây áp lực với các nước ASEAN, trong đó có Singapore và Malaysia, nhằm ngăn cản việc “xét xử vắng mặt” đối với tính bất hợp pháp trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Phía ASEAN đang đàm phán với Trung Quốc nhằm xây dựng dự thảo về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) song Trung Quốc liên tiếp từ chối tham gia các cuộc tham vấn chính thức.

Điều này đã tạo tâm lý lo ngại bên trong ASEAN rằng việc Trung Quốc phản đối vụ kiện của Philippines sẽ càng khiến quá trình đàm phán dự thảo COC bế tắc. Bắc Kinh đã khéo léo lợi dụng thực tế này để gây sức ép đối với ASEAN nhằm tạo ra tác động nhất định đến Manila.

Theo mạng tin Sankei, trong các phán quyết trước đây, Tòa án Trọng tài Quốc tế không ít lần đưa ra phán quyết phân rõ trắng đen. Thí dụ, trong vụ phân xử tranh chấp giữa Argentina và Chile đối với chủ quyền ba hòn đảo trên kênh Beagle, tòa đã khẳng định chủ quyền của Chile đối với các đảo này. Do vậy, Trung Quốc rất lo ngại về một phán quyết tương tự trong vụ kiện chủ quyền ở biển Đông.

Bắc Kinh cũng đang có ý đồ cô lập Philippines bằng cách phân hóa nội bộ ASEAN, đồng thời tìm cách răn đe khiến các nước trong khu vực không có cơ hội tận dụng vụ kiện của Philippines.

THẠCH ANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.