Trung Quốc: sử dụng trái phép hơn 64 tỉ euro nợ công

Trung Quốc: sử dụng trái phép hơn 64 tỉ euro nợ công ảnh 1

Trung Quốc cho biết trong năm 2010, các địa phương đã sử dụng trái phép hơn 64 tỉ euro nợ công - Ảnh: AFP

Báo cáo cho thấy giới đầu tư đang quan ngại số nợ nần chồng chất của các chính quyền địa phương Trung Quốc lên đến 10.700 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1.300 tỉ euro, chiếm trên 1/4 GDP của Trung Quốc.

Chính quyền ở các địa phương không được phép huy động vốn nhưng họ vẫn làm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nhiều công trình không có hiệu quả kinh tế. Một số tín dụng huy động được đã bị đem đầu tư vào địa ốc, thị trường chứng khoán hay các dự án ma.

Các tổ chức tài chính này cũng giả mạo giấy tờ bảo lãnh để vay được vốn. Báo cáo cho biết trong năm 2010, có khoảng 46,5 tỉ nhân dân tệ là “bảo lãnh tín dụng không hợp lệ”, 73,2 tỉ nhân dân tệ tín dụng vay được nhờ các quan hệ sai nguyên tắc, 35,5 tỉ nhân dân tệ được đem đầu tư vào chứng khoán, địa ốc và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, 132 tỉ nhân dân tệ là các khoản chi sau thời hạn kết toán, 244,15 tỉ nhân dân tệ chi cho việc mua xe cộ.

Báo cáo cho biết khoảng một nửa số trường hợp sử dụng vốn sai đã được giải quyết, song không cho biết có thu hồi được số tiền thất thoát hay không.

Theo Mỹ Loan (TTO / Tân Hoa xã)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.