Trung Quốc: Thẩm Dương cách ly 7.500 người nghi nhiễm COVID-19

Một TP lớn ở phía đông bắc Trung Quốc đã cách ly hơn 7.500 người sau khi phát hiện ra ba trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong năm ngày qua, đài Channel News Asia đưa tin.

Thời điểm này, Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 sau nhiều tháng phong tỏa và kiềm chế du lịch. Tuy nhiên, quốc gia này đang lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai sau khi các tỉnh đông bắc gần đây ghi nhận nhiều ổ dịch mới.

Trung Quốc: Thẩm Dương cách ly 7.500 người nghi nhiễm COVID-19 ảnh 1
Học sinh ở TP Thẩm Dương đang đợi để đo thân nhiệt trước khi vào lớp ngày 20-4. Ảnh: AFP 

TP Thẩm Dương với 7,5 triệu dân (thuộc tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc) vừa lệnh cho cách ly hơn 7.500 người sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương hôm 11-5 và hai trường hợp khác vào ngày 14-5. Địa phương này đã 89 ngày không ghi nhận ca nhiễm nào.

Chính quyền Thẩm Dương xác nhận ba trường hợp nhiễm mới có liên quan đến một ổ dịch ở huyện Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Vậy nên khoảng 7.500 người - gồm những người trở về từ Cát Lâm từ ngày 22-4 đến nay và những người có tiếp xúc với ba trường hợp nhiễm bệnh kể trên sẽ phải cách ly 21 ngày và trải qua ba lần xét nghiệm.

TP Thẩm Dương cũng đã hoãn mở cửa trường học dù trước đó chính quyền dự tính sẽ cho học sinh đi học lại vào ngày 15-5.

Trước đó, các nhà chức trách TP Vũ Hán cũng đã lệnh cho xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân sau khi ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới trong tuần qua.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 14-5 cho biết các biện pháp ngăn chặn phải được đẩy mạnh tại tỉnh Cát Lâm, tỉnh Hắc Long Giang và TP Vũ Hán để tránh đợt lây nhiễm lần hai, Tân Hoa Xã đưa tin.

TP Cát Lâm và huyện Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm đã bị phong tỏa từ tuần trước sau khi một ổ dịch ban đầu xuất hiện ở Thư Lan và nhanh chóng lan sang TP Cát Lâm. Lệnh phong tỏa cấm mọi người tụ tập, tất cả trường học đều phải đóng cửa và phương tiện đi lại bị kiểm soát chặt chẽ.

Phó thị trưởng TP Cát Lâm hôm 13-5 cảnh báo rằng tình hình là "cực kỳ nghiêm trọng và phức tạp", dịch bệnh "có nguy cơ lớn sẽ lan rộng hơn".

Ổ dịch ở Thư Lan có liên quan đến một phụ nữ sống ở địa phương. Tuy nhiên, bà này không có lịch sử đi du lịch nước ngoài hay từng nhiễm bệnh trước đó.