Trung tâm TP.HCM chỉ nên phát triển đường trên cao và không gian ngầm

Phát biểu tại buổi giám sát ở quận 1 chiều 21-12 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TP.HCM kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, ông Bùi Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Kế hoạch đầu tư, Sở GTVT TP.HCM cho biết quận 1 cơ bản đã đạt các chỉ tiêu về hạ tầng giao thông. 

Theo ông Tuấn, để gia tăng chỉ tiêu về hạ tầng giao thông, quan điểm của Sở là không mở rộng mới các tuyến đường hiện hữu mà chỉ gia tăng chỉ tiêu. Cụ thể là phát triển đường trên cao, công trình hạ tầng mang tính ngầm và tập trung vào đầu tư hệ thống giao thông công cộng.

Trung tâm TP.HCM chỉ nên phát triển đường trên cao và không gian ngầm ảnh 1
Quang cảnh buổi giám sát tại quận 1 chiều 21-12. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Liên quan đến việc triển khai các bãi đậu xe ngầm, ông Tuấn cho biết hiện còn vướng mắc về chính sách đầu tư và năng lực triển khai của nhà đầu tư. Theo ông Tuấn, trong quá trình nghiên cứu cũng như tổ chức giao thông, Sở đã tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn giao thông xem xét đánh giá về sự cần thiết đầu tư bãi đậu xe ngầm hay không.

Góp ý về ý tưởng quy hoạch ngầm, ông Phan Văn Tuấn, Trưởng phòng khu vực 1, Sở QH-KT TP cho rằng về nguyên tắc quy hoạch không gian ngầm chi tiết phải có cái chung, tuy nhiên vì nhiều lý do hiện chưa có quy hoạch không gian ngầm.

Thời gian qua, Sở QH-KT cũng tham mưu TP về việc tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch không gian ngầm và sau đó sẽ cập nhật vào điều chỉnh quy hoạch chung TP. "Dự kiến cuối quý 1-2022 sẽ xong cuộc thi này"- ông Tuấn cho biết.

Đồng tình, ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng phòng quản lý đô thị quận 1 cho rằng cơ quan chức năng nên nghiên cứu, khai thác hiệu quả không gian ngầm, trong đó có kết nối các không gian ngầm với các cao ốc xung quanh.

"Về bãi xe ngầm, vừa qua quận cũng đã phối hợp chặt với các sở đưa ra bãi xe gắn với công viên như ở công viên Lê Văn Tám. Mặc dù nghiên cứu kỹ nhưng do kinh phí, nguồn lực nên không thực hiện nữa, chúng ta cũng cần lưu ý điều này"- ông Phát nêu.

Kết luận buổi giám sát, ông Hà Phước Thắng, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận rà soát, cập nhập, kiến nghị, đề xuất liên quan đến thể chế, luật quy hoạch… và những khó khăn trên địa bàn quận 1 khi thực hiện công tác quy hoạch.

Ông Thắng cũng lưu ý về việc thống nhất rà soát lại quy hoạch 1/2000 ở quận 1 với các yếu tố cân bằng giữa khu vực, quy hoạch ngành, gắn kết không gian ngầm, cập nhật không gian ngầm vào đồ án quy hoạch.

"Công viên, công trình ven sông Sài Gòn ở quận 1 cũng là điểm nhấn và thu hút sự quan tâm của người dân Sài Gòn, chúng ta cũng cần cập nhật nội dung này vào quy hoạch"- ông Thắng đề nghị.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...