“Trúng thưởng” 20 xe liberty và 600 triệu đồng

Vào trang “Zalo” trong hai ngày 7 và 8-10-2013, phóng viên đã nhận được hơn 20 tin nhắn “bạn đã may mắn trúng xe Liberty kèm 30 triệu đồng tiền mặt  và sử dụng  xăng một năm miễn phí”. Nhiều người nhận ra ngay đây là trò lừa nhưng không ít trường hợp sập bẫy, mất toi từ 500 đến một triệu đồng thậm chí cao hơn...

“Trúng thưởng” 20 xe liberty và 600 triệu đồng ảnh 1

Thông báo đóng “phí” thủ tục để nhận “thưởng”

“TRÚNG THƯỞNG” MỆT NGHỈ!

Khi chúng tôi vào trang “Zalo” ngày 7-10-2013 thì  được hơn 10 người xin “kết bạn, làm quen”. Ngay sau đó, chúng tôi nhận được tin nhắn  từ “Truong Phong”, nội dung:”Mạng xã hội Zalo xin chúc mừng tài khoản bạn nhận được gồm 01 chiếc xe máy  Liberty cộng 30.000.000 đồng từ nhà tài trợ Piaggio. Bây giờ bạn hãy vào http://ZaloMXH.com/ để tiến hành nhận giải.  Lưu ý chỉ áp dụng cho bạn nào nhận được tin nhắn này. Chi tiết liên hệ 0975427464...”. 

Phóng viên làm theo hướng dẫn thì hiện ra mục “trình duyệt Zalo, trên cùng là “giấy phép” số 2068/QĐ-NHNN của “ngân hàng nhà nước”;  dưới cùng là cơ quan chủ quản Công ty CP Kỹ thuật số truyền thông Tương Tác (InterMedia), số 66 Võ Văn Tần, Thanh Khuê, Hà Nội, “giấy phép” số 41/GP-TTĐT của “Bộ Thông tin - Truyền thông”(?!).

Mở đầu mục “trình duyệt” là thông báo: “Xin chúc mừng tài khoản  Zalo của bạn đã được VINAGAME lựa chọn là chủ nhân của chiếc Liberty kèm theo 30 triệu đồng tiền mặt nhân sự kiện trở thành  seller của Zalo và sự kiện thêm bạn thêm quà với tổng giá trị giải thưởng lên đến 87,5 triệu đồng”. Ngay sau thông báo “trúng thưởng” là phần “ghi chú” và “làm hồ sơ nhận giải”,  nội dung: “Bạn vui lòng cập nhật thông tin bằng tiếng Việt như họ tên, năm sinh, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại... Những thông tin này là căn  cứ để công ty trao quà cho bạn và là điều kiện để tham gia nhiều chương trình khuyến mãi sau này”.

Tin nhắn “trúng thưởng” xe Liberty  kèm 30.000.000 đồng


Hoàn tất thủ tục, phóng viên được yêu cầu “thanh toán phí nhận quà” với 550.000 đồng  “phí bộ hồ sơ” và 550.000 đồng “phí thủ tục”. Hình thức thanh toán: qua thẻ cào điện thoại Viettel, Mobilfone hoặc Vinaphone, có thể chuẩn bị thẻ có nhiều mệnh giá khác nhau để thanh toán.  Ngay sau đó, là số điện thoại của quản lý  “chịu trách nhiệm làm thủ tục” 0975427464  hiện ra để người “trúng thưởng”  liên hệ . Theo hướng dẫn của một thanh niên tự xưng tên Trung, người “trúng” phải chuẩn bị đầy đủ số thẻ rồi nhanh chóng cào nhập số seri và mã thẻ thật chính xác...

Trong ngày 7-10-2013, phóng viên nhận hơn chục tin nhắn từ “Quà tháng”, “Announcement”, “Kết nối trái tim”, “Thư ký”, “Nguyenthihongha”, “Nguyen Van Nam”, “Kết nối yêu thương”, “trúng thưởng”  là xe Liberty hay Airblade kèm 30 triệu đồng  tiền mặt và  một năm xài xăng “miễn phí”... Muốn nhận giải thì người “trúng thưởng” phải nộp “phí”  bằng thẻ cào điện thoại(!). Qua ngày hôm sau, phóng  viên tiếp tục nhận thêm  gần chục tin nhắn “trúng thưởng” tương tự.

SẬP BẪY NHƯ CHƠI

Anh Võ Thành Minh (SN 1995, ngụ Hóc Môn) kể: lang thang trên mạng ngày 15-8-2013, thấy quảng cáo Zalo đập vào mắt, anh liền khám phá xem sao. Ngay sau đó, anh Minh nhận tin nhắn có nội dung “bạn là tài khoản may mắn của tháng 7-2013, bạn đã trúng 01 Liberty và 30.000.000 đồng, hãy vào link hosozalo.net để làm theo hướng dẫn và lấy Liberty...”. Làm theo hướng dẫn, anh Minh khai vài thông tin thật về cá nhân gửi đi thì nhận được hồi âm phải thanh toán 1.000.000 đồng tiền phí trong 10 phút bằng thẻ cào của 3 nhà mạng lớn Mobilfone, Vinaphone  và Viettel. Thấy có hotline, anh Minh gọi điện thoại liên lạc với một thanh niên tên “Mr Tuấn” theo số 09657573..., anh ta thao thao có rất nhiều người trúng thưởng, nếu không nhanh tay nạp “phí” thì mất cơ hội! Tin lời, anh Minh mua 10 thẻ cào điện thoại Vinaphone  nộp theo hướng dẫn để rồi sau đó ngậm trái “đắng”!

“Trúng thưởng” 20 xe liberty và 600 triệu đồng ảnh 2

Tin nhắn “trúng” xe Airblade kèm 30.000.000 đồng

Anh Trương Thành Thử (SN 1992, quê Bến Tre, sinh viên đại học tại TPHCM) cũng nhận được tin nhắn “trúng xe Liberty 125cc từ chương trình Bốc thăm trao qua liền tay...” nhưng đã cảnh giác nên không bị sập bẫy. Anh Thử kể: “Trong tháng 9-2013, tôi nhận  hàng chục tin nhắn “trúng thưởng” từ “Zalo” kèm theo số ĐTDĐ liên hệ để được tư vấn  đóng phí bằng cách nạp thẻ cào điện thoại. Trò lừa này “xưa như trái đất” mà vẫn  gạt được nhiều người lóa mắt vì quà thưởng lớn”.

“Trúng thưởng” 20 xe liberty và 600 triệu đồng ảnh 3

Trò gạt “trúng thưởng”  kiểu này xuất hiện nhan nhản khắp nơi nên nhiều người đã nhận ra. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người nhìn thấy công ty có giấy phép, số điện thoại, tư vấn nhiệt tình... nên tin “trúng thưởng” thật, liền làm theo hướng dẫn.  Trao đổi với  phóng viên, một số người sập bẫy cho rằng số tiền vài ba trăm nghìn đến một triệu đồng không lớn lắm nên cứ bỏ ra, nếu bị gạt  thì lấy làm bài học(?!). Một  người không lớn nhưng hàng trăm, hàng nghìn hay nhiều hơn bị gạt thì có thể lên đến tiền tỷ. Do đó, mọi người nên đề cao cảnh giác, tốt nhất đừng “thử” để không bị gạt.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

  
Theo Văn Cương (CATP)