Trung-Triều sắp có cầu 360 triệu USD ở biên giới

Trung-Triều sắp có cầu 360 triệu USD ở biên giới ảnh 1

Cầu Hữu nghị Trung-Triều bắc qua sông Áp Lục. Ảnh: AFP

Theo Telegraph, cây cầu mới này sẽ nối các thành phố biên giới của Triều Tiên và Trung Quốc ở hai bên bờ sông Amnok, còn được gọi là sông Áp Lục. Công trình được ca ngợi như một biểu tượng của mối quan hệ kinh tế gắn bó giữa hai nước láng giềng và cũng là đồng minh.

Dự án, hiện do phía Trung Quốc đầu tư với kinh phí 2,22 tỷ nhân dân tệ, tương đương 360 triệu USD, dự kiến được hoàn thành vào năm tới.

Yonhap cho hay, bất chấp những diễn biến xấu gần đây trên bán đảo Triều Tiên, công tác xây dựng kết nối thành phố Sinuiju của Triều Tiên và Đan Đông của Trung Quốc, vẫn được diễn ra theo đúng kế hoạch tuần này. Tuy nhiên, khi căng thẳng chưa có dấu hiệu gì cho thấy sẽ lắng xuống, các nhà quan sát vẫn sẽ theo dõi sát sao tiến độ của cây cầu.

Khi dự án xây dựng được công bố lần đầu tiên vào cuối năm 2010, hãng thông tấn KCNA mô tả cây cầu này "một lần nữa chứng minh cho sức sống mạnh mẽ và sức mạnh bất diệt của tình hữu nghị Triều-Trung đang lớn mạnh không ngừng" và là "công trình của nhân dân hai nước".

Bắc Kinh từ lâu là đồng minh chính của Bình Nhưỡng, và là đối tác thương mại lớn nhất, cung cấp hầu hết thực phẩm, nhiên liệu, vũ khí và máy móc công nghiệp cho láng giềng. Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc có nhiều dấu hiệu cho thấy sự mất kiên nhẫn đối với "người anh em" của mình.

Bình Nhưỡng khiến Bắc Kinh và cộng đồng quốc tế lo ngại với những vụ phóng tên lửa, thử nghiệm hạt nhân và những lời lẽ hiếu chiến. Trung Quốc đã bỏ phiếu nhất trí tại Liên Hợp Quốc về việc áp đặt trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như thúc giục các cuộc đối thoại với Hàn Quốc.

Sau khi Triều Tiên cấm các lao động Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung Kaesong hôm 3/4, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế. Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại còn triệu đại sứ Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ để bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc đối với tình hình trên bán đảo".

Quân đội Trung Quốc gần đây được cho là đã tăng cường quân số ở khu vực gần biên giới với Triều Tiên, bao gồm cả các binh sĩ và các máy bay chiến đấu, để ứng phó với tình hình căng thẳng lên cao. Quân đội Trung Quốc được đặt trong trạng thái sẵn sàng "Cấp độ 1", tức mức độ cao nhất.

Theo Anh Ngọc (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.