Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 16 mẹ ở TP. HCM

Sáng 21-12, tại trụ sở UBND quận 12 (TP. HCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng đến 16 mẹ ở tám quận, huyện trên địa bàn TP vì nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 16 mẹ ở TP. HCM ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, tại buổi lễ. ẢNH: THANH TUYỀN

Buổi lễ có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM; bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM... cùng gia đình thân nhân của các mẹ.

Phát biểu tại đây, bà Nguyễn Thị Lệ thay mặt lãnh đạo thành phố gửi lời tri ân sâu sắc đến các mẹ và gia đình của các mẹ. "Đối với dân tộc ta, hình ảnh người mẹ Việt Nam từ ngàn đời luôn là biểu tượng cao quý của sự dịu dàng, lòng trung hậu, đức bao dung và tính nhân hậu, đảm đang" - bà phát biểu.

Bà Lệ chia sẻ: Chúng ta tự hào vì đất nước có những người con được sinh ra bởi những bà mẹ Việt Nam vĩ đại và anh hùng - những bà mẹ mà hôm nay chúng ta vinh danh bằng tất cả lòng tôn kính. "Không hành động cao cả nào có thể sách được với việc hiến dâng những người con yêu quý nhất cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Tổ quốc ta, nhân dân ta thấm thía tri ân các mẹ..." - bà nói.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 16 mẹ ở TP. HCM ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Lệ thay mặt lãnh đạo thành phố gửi lời tri ân sâu sắc đến các mẹ. ẢNH: THANH TUYỀN

Bà Lệ cho hay TP.HCM hiện có có 5.380 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong số đó chỉ có 226 mẹ còn vui sống.

Bà gửi gắm rằng thế hệ sau này phải dành cho các mẹ lòng kính trọng, sự thương yêu, quan tâm và chăm sóc tận tình, chu đáo. Đó không chỉ là đạo lý làm người, mà còn là sứ mệnh của lương tâm, của trái tim, của tấm lòng người Việt Nam.

“Đồng thời, chúng ta cần quan tâm giáo dục để thế hệ trẻ hiểu về nghĩa vụ và bổn phẩn của mình đới với lịch sử hào hùng của dân tộc” - bà nói.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 16 mẹ ở TP. HCM ảnh 3
Đại diện lãnh đạo TP trao bằng khen truy tặng danh hiệu. ẢNH: THANH TUYỀN

Thay mặt thân nhân các gia đình, ông Nguyễn Văn Thận, con trai của một mẹ được truy tặng danh hiệu trong đợt này đã có lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã dành sự quan tâm, chăm sóc đến các mẹ và con cháu của các mẹ.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 16 mẹ ở TP. HCM ảnh 4
Ông Nguyễn Văn Thận thay mặt thân nhân các gia đình các mẹ chia sẻ cảm xúc của mình về các mẹ. ẢNH: THANH TUYỀN

“Sự quan tâm đó cũng chính là động lực để thế hệ như chúng tôi, con cháu chúng tôi tiếp nối các giá trị cao đẹp của các mẹ” - ông Thận nói.