Truy tìm tung tích cá sấu bắt trong mương

Ông Viễn cho biết, sáng 12/10 một vài người bạn điện thoại báo khách tới hồ câu Huy Mai gần đó bắt được con cá sấu dài hơn một mét, nặng 12 kg. Mọi người khuyên ông đến nhà người bắt được con vật này "chuộc" lại, nhưng người đàn ông 53 tuổi này bảo sẽ rất khó.

Theo ông chủ hồ câu, từ hơn một năm nay, ông mua 30 con cá sấu từ một trang trại ở Hưng Yên về nuôi. Chúng thuộc giống cá sấu Cu Ba, Indonesia và Thái Lan. Lúc mua mỗi con dài khoảng 80 cm, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Số cá này đã được ông xin giấy phép của kiểm lâm tỉnh Hưng Yên. Khi mang về hồ câu nuôi, chúng cũng được chính quyền địa phương kiểm duyệt.

Truy tìm tung tích cá sấu bắt trong mương ảnh 1

Đàn cá sấu trong chuồng nhà ông Viễn. Ảnh: Hoàng Việt.

"Đến giờ con bé nhất cũng 7-8 kg, con to ngoài 20 kg. Thức ăn chủ yếu là cá biển, các loại thịt động vật, phổi lợn...", ông Viễn nói. Đàn cá sấu được nhốt trong lồng sắt rộng khoảng 30 m2, một nửa lồng ngập dưới nước, ngay phía sau nơi gia đình ông sinh hoạt.

Ông Viễn cho hay, hiện đàn cá sấu chỉ còn lại 22 con, 8 con bị mất trong khoảng 10 ngày nay. Người dân xung quanh đã bắt được 5 con và đã làm thịt. Nếu tính cả con người dân bắt được hôm 11/10 khi câu ở hồ Huy Mai là 6.

Ông chủ hồ câu tiết lộ đã vài lần bị cá sấu cắn vào tay, gây thương tích. Bàn tay trái của ông vẫn còn vết cắn vào gân, mạch máu. "Bình thường chúng nằm yên phơi nắng, chỉ khi bị giật mình hoặc động chạm đến người chúng mới có phản ứng như vậy", ông nói.

Sau vụ cá sấu sổng chuồng, sáng nay ông Viễn thuê thợ đến làm thêm lưới sắt kê chồng lên chiếc lưới cũ. Hai con cá sấu chưa tìm thấy tung tích, ông Viễn phán đoán có thể nó lẩn trong mương nước hoặc trong nghĩa trang gần đó.

Chủ hồ câu khẳng định, mục đích nuôi là để làm cảnh. Ông dự định sẽ hoàn thiện hồ câu và trưng chúng cho khách đến xem. "Tôi muốn nuôi chúng thêm 1-2 năm nữa, đến lúc mỗi con vài chục kg. Nhưng do hợp đồng thuê hồ câu còn khoảng 2 năm nên tôi đang đi tìm khách để bán", ông nói.

Truy tìm tung tích cá sấu bắt trong mương ảnh 2

Đoạn mương nơi anh Cường bắt được con cá sấu. Ảnh: Hoàng Việt.

Theo quan sát của PV, hồ câu Viễn Thổ cách mương nước tưới tiêu chừng 100 m. Từ đoạn mương này đến nơi khách câu bắt được con cá sấu khoảng 300 m. Đoạn mương này chạy qua một nghĩa trang, xung quanh là ruộng đồng.

Do các hồ câu nằm xa khu dân cư nên không nhiều người biết đến việc cá sấu xổng chuồng. Bà Hoan, người hay hái rau gần hồ bơi cho biết, thỉnh thoảng nhìn thấy con cá sấu to trong chuồng. "Thấy người, nó lao ngay xuống mặt nước. Nhìn nó nhe răng ra, tôi cũng sợ lắm", bà nói.

Trước đó chiều 11/10, trong lúc đi câu ở phố Đại Đồng, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, anh Phạm Quốc Cường bắt được con cá sấu dài một mét, nặng 12 kg đang nấp dưới đám bèo tây rậm rạp. Hiện anh nuôi nhốt cá sấu trong lồng sắt nhà mình, dự định sẽ thịt và chia cho bạn bè.

Theo Hoàng Việt (VNE)