Từ chuyện lùm xùm thuê sân Mỹ Đình: Lòi chất nghiệp dư!

Càng ngày càng phát sinh nhiều gay cấn xung quanh chuyện thuê sân Mỹ Đình cho trận Việt Nam - Arsenal ngày 17-7. Có hàng loạt vấn đề đang đặt ra cho trận đấu này và đó có thể là tiềm ẩn cho những va đập, tranh cãi lớn dẫn đến đổ bể.

Một là đại diện Việt Nam sẽ là đội nào dự trận đấu này? Theo thông tin từ BTC trận đấu thì đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp Arsenal (Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Hùng Dũng, cũng là BTC trận đấu khẳng định) chứ không phải Các ngôi sao V-League (gồm cả ngoại binh). Nếu đúng như ông Dũng nói thì phải thông qua Công ty Dentsu (Nhật) là đơn vị được giao khai thác thương quyền về các trận đấu của đội tuyển Việt Nam.

Vậy thì liệu BTC lấy danh nghĩa đội tuyển Việt Nam thì đã làm việc với Dentsu chưa? Thống nhất ra sao?

Từ chuyện lùm xùm thuê sân Mỹ Đình: Lòi chất nghiệp dư! ảnh 1

Còn chưa đầy một tháng nữa nhưng công tác tổ chức vẫn còn rất nhiều bề bộn, nghiệp dư. Ảnh: QUANG THẮNG

Và một khi Dentsu cho phép mang tên đội tuyển Việt Nam thì Dentsu có cho phép “biển quảng cáo” của Hoàng Anh Gia Lai và Eximbank vào sân hay chỉ những đối tác của Dentsu mà thôi?

Nếu BTC trận đấu chưa làm việc với Dentsu thì kiểu “vuốt mặt không nể mũi này” có thể dẫn đến những đổ bể khó lường vào giờ chót. Nó cũng giống như việc BTC trận đấu vẫn chưa xin phép Bộ VH-TT&DL về trận đấu này và cuộc họp báo ký kết hợp đồng trận đấu diễn ra ngày 19-5 bị xem là họp báo sai nguyên tắc.

Kế đến là nếu thành phần đội tuyển quốc gia tham dự thì thành phần cầu thủ là ai, ban huấn luyện gồm những ai? Tương tự như thế là nếu như “Các ngôi sao V-League” thì thành phần gồm những cầu thủ nào? Ban huấn luyện ra sao?

Nên nhớ trận đấu diễn ra ngày 17-7 nhưng ngày 13, 14 và 20-7, V-League diễn ra các lượt trận vòng 16 và 17. Vậy thì nếu là Các ngôi sao V-League thì BTC đã làm việc với các CLB hay với BTC giải V-League chưa? Bóng đá Việt Nam hay có kiểu sát ngày đấu rồi nêu lý do phục vụ đội tuyển hay phục vụ Liên đoàn rồi bắt quân khiến các CLB phản ứng và thậm chí là “nhốt quân”. Ở đây là sự tôn trọng lẫn nhau giữa những nhà tổ chức và CLB góp quân lên tuyển.

Chưa đầy một tháng nữa trận đấu diễn ra nhưng những vấn đề trên chưa được tính đến mà thay vào đó là chuyện tranh cãi cái sân do Bộ VH-TT&DL quản lý?

Thực tế thì chuyện này chẳng khó nếu có một công ty tổ chức sự kiện đứng ra lo, bởi họ có chuyên môn. Và chắc chắn nếu có một công ty tổ chức sự kiện đứng ra tổ chức chuyên nghiệp thì những hình ảnh xấu xí quanh chuyện sân bãi sẽ không bị các báo nước ngoài trích đăng làm xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Thái Lan tổ chức bốn trận với Barcelona, Liverpool, MU, Chelsea nhưng đâu có cãi nhau

Ở Thái Lan, bốn trận bóng đá Thái Lan tiếp bốn CLB hàng đầu châu Âu, mọi chuyện rất quy củ mà chẳng lùm xùm. Những nhà tổ chức rất rõ ràng với hai trận tiếp Barcelona và Liverpool là tuyển Thái Lan và hai trận tiếp MU, Chelsea là “Các ngôi sao Thai-League”.

Nhà tổ chức cũng chẳng phải mặc cả giá sân và tranh cãi om sòm. Tất cả điều ấy có những công ty tổ chức sự kiện với một đội ngũ rành việc đứng ra làm việc như guồng máy tất tần tật.

Hoàn toàn khác với kiểu hành xử nghiệp dư của ta mà mời một CLB chuyên nghiệp của Anh đến nên bây giờ vỡ ra rất nhiều thứ.

TẤN PHƯỚC