Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang

Từ nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Lệ Quyên, nhà văn Tô Hoài, thậm chí là Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Công nương Diana … xuất hiện trong tranh của họa sĩ Lê Sa Long cùng chiếc khẩu trang đang gây thích thú cho nhiều người trong bối cảnh diễn ra dịch COVID-19.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cuộc sống của nhiều người dân trên thế giới gắn liền với chiếc khẩu trang. Nhiều họa sĩ đường phố đã vẽ tranh tường nhằm kêu gọi người dân chống lại đại dịch này.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 1

Hưởng ứng tinh thần đó, từ tháng 7, họa sĩ Lê Sa Long đã bắt tay vào vẽ trang dự án “Khẩu trang và người nổi tiếng” nhằm kêu gọi mọi người nâng cao ý thức phòng chống dịch với thông điệp “Bạn vẫn đẹp khi mang khẩu trang”.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 2

Nghệ sĩ Lê Sa Long phát thảo bản mẫu trước khi vẽ một bức trang mới. Tính đến nay ông đã vẽ tổng cộng 32 bức tranh chân dung của nghệ sĩ, các nhà lãnh đạo, người nổi tiếng trong nước và thế giới.

Dự kiến đến tháng 10 năm nay ông sẽ vẽ đủ bộ sưu tập trong dự án gồm 40 tranh của mình. 

Họa sĩ Lê Sa Long nói: “Trong những sáng tác trước đây tôi hay sử dụng lối mô típ cũ có tính hoài niệm, nhưng giờ đây tôi cố gắng kể một câu chuyện theo hướng đương đại.

Tôi kết hợp giữa hình ảnh cũ, phổ biến với những hình ảnh mới, thời thượng. Nó mang một tinh thần khác: Nghịch lý, hài hước…và cả tinh thần phê phán xã hội.

Trong bộ tranh “Khẩu trang và người nỗi tiếng”, tôi kết hợp chân dung của người nỗi tiếng mà ta đã biết rất lâu với chiếc khẩu trang cộng với hình ảnh biểu trưng của nhân vật ấy trong ngữ cảnh hiện nay là COVID-19”.

Một số bức tranh của họa sĩ Lê Long Sa:

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 3
Bức tranh "Tứ đại mỹ nhân thăm Sài Gòn" gồm Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci; Thần Vệ nữ sinh ra từ biển của danh họa Sandro Botticelli; Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai của họa sĩ Johannes Vermeer và nhân vật thật cầm chiếc Vsmart là nữ họa sĩ người Mehico - Frida Kahlo. Trong tranh: Các mỹ nhân khi đến "du lịch" tại TP.HCM cũng phải mang khẩu trang. Bức tranh hưởng ứng lệnh bắt buộc người dân mang khẩu trang khi ra đường của lãnh đạo TP.HCM vào đầu tháng 8. 

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 4
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngay sau khi bức tranh được tác giả công bố, một người yêu nghệ thuật ở nước ngoài đã xin chuyển nhượng bản quyền toàn bộ 30 tranh của ông để họ in ra làm poscart phổ biến trong cộng đồng.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 5
Công nương Diana - "Đóa hồng nước anh xin đẹp". Các tác phẩm của ông được thực hiện với chất liệu Pastel (phấn tiên) và màu nước. Trong quá trình thực hiện tác phẩm, ông vẽ nhiều lớp để tạo ra độ sâu cho tranh, mỗi ngày ông hoàn thành vài chi tiết cho những bức tranh khác nhau chứ không vẽ liên tục một bức.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 6
Nhà văn Tô Hoài với chiếc khẩu trang có điểm nhấn là chú dế mèn trong tác phẩm văn học quen thuộc của học sinh Việt Nam-   "Dế mèn phiêu lưu ký". Họa sĩ Lê Sa Long chia sẻ, điều khó nhất trong quá trình vẽ là cần tìm ra những câu nói, hình ảnh đặc trưng để vẽ lên chiếc khẩu trang làm sao vừa thể hiện được cá tính nhân vật vừa để người xem tranh có thể  "nhìn" ra họ.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 7
Nghệ sĩ hài Hoài Linh với bài thơ "Quảng Nam" được đấu giá 700 triệu đồng để ủng hộ tuyến đầu chống dịch hồi tháng 8.  nay là COVID-19”. 

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 8
Đặc biệt trong bộ tranh, chỉ có chiếc khẩu trang của ca sĩ Lệ Quyên Khẩu trang của cô trong suốt. Tác giả cho biết, chiếc khẩu trang nhẹ như làn gió là để phù hợp với giọng ca thánh thót và nội lực của cô. 

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 9
Ông Kao Siêu Lực - người tạo ra bánh mì thanh long gây sốt vào tháng 2.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 10
Color Man Bửu Điền - ông chủ tập đoàn Điền Quân. 

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 11
Ca sĩ Quang Dũng với chiếc khẩu trang in hình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là một trong những sáng tác mới nhất của ông. 

Họa sĩ Lê Sa Long

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 12

Nghệ sĩ Lê Sa Long (52 tuổi, hội viên Hội Mỹ Thuật TP.HCM, ngụ quận 10) đang dần hoàn thành bức tranh vẽ cặp đôi Trấn Thành và Hari Won.

Tốt nghiệp thủ khoa Đại học Mỹ Thuật  TP.HCM, họa sĩ Lê Sa Long từng là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM.

Hiện nay ông đang là giảng viên Đồ họa trường Đại học Mở TP.HCM. 

Họa sĩ Lê Sa Long từng có nhiều cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước, gần đây nhất là Triễn lãm cá nhân “Lời thiên thu gọi” gồm 32 tranh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hồi tháng 4.

Từ công nương Diana đến nghệ sĩ Việt...ai cũng mang khẩu trang ảnh 13

Ngoài ra ông còn được nhiều giải thưởng về thể loại chân dung, đất nước, con người Việt.

Dự án "Khẩu trang và người nỗi tiếng" dự kiến sẽ được diễn ra vào tháng 10 năm nay tại TP.HCM.