“Tử huyệt” của siêu chiến đấu cơ F-35

 “Tử huyệt” của siêu chiến đấu cơ F-35 ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ không quân Edwards, California - Mỹ - Ảnh: Reuters 

F-35C là một trong các mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của dòng F-35, được thiết kế để phối hợp với tàu sân bay. Nhưng trớ trêu là nó lại có một khiếm khuyết nghiêm trọng ở phần đuôi, khiến F-35C không thể “bắt” được các sợi dây giảm tốc giăng dọc trên boong tàu sân bay và mất luôn khả năng hạ cánh.
 
Các lỗi chính khác của dòng máy bay F-35 là hệ thống hiển thị công nghệ cao của mũ phi công hoạt động rất đáng thất vọng, hệ thống bơm nhiên liệu để lại nhiên liệu trên bề mặt máy bay, hệ thống cung cấp điện dự phòng không đảm bảo an toàn…
 
Chương trình nghiên cứu và sản xuất F-35 tiêu tốn của Mỹ không ít tiền của. Tổng chi phí phát triển đã vượt quá 40 tỉ USD và dự tính còn tăng lên đến 56 tỉ USD vào cuối năm 2016. Tính trung bình, một chiếc F-35 “ngốn” 156 triệu USD, khiến Mỹ phải “móc hầu bao” khoảng 382 tỉ USD để trang bị 2.443 chiếc cho không lực nước này.
 
Mỹ vừa là khách hàng đầu tiên vừa là nhà tài trợ chính của chương trình tốn kém này, nhưng Anh, Ý, Hà Lan, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Na Uy và Đan Mạch cũng đóng góp hơn 4 tỉ USD.
 
Năm 2011, sau khi quân đội Mỹ tuyên bố “không nước nào tham gia chương trình F-35 được tiếp cận mã phần mềm”, Thổ Nhĩ Kỳ liền ách lại dự định mua 100 chiếc F-35. Các nước còn lại đều tỏ ra bất bình trước quyết định của Mỹ. Anh cũng dọa sẽ hủy toàn bộ đơn đặt hàng F-35.
 
Dự kiến tổng số máy bay F-35 sẽ ra lò là khoảng 3.200 chiếc, trong đó Mỹ đã “đặt chỗ” 2.443 chiếc. Dòng F-35 chia thành ba mẫu chính tùy theo các nhiệm vụ chiến đấu. F-35A có cơ chế cất và hạ cánh truyền thống, F-35B có thể cất cánh đột ngột và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, F-35C được thiết kế đôi cánh rộng hơn để phối hợp hoạt động với tàu sân bay.
 
Mẫu thứ tư F-35I được thiết kế riêng cho Israel, tạo điều kiện cho đồng minh thân cận của Mỹ  thêm thắt các yếu tố kỹ thuật đặc trưng. Trước mắt, Mỹ đã đồng ý cho Israel gắn hệ thống điện tử cùng các tên lửa riêng lên F-35.

Theo Người Lao Động

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.
VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.