Tù nhân kiện đòi bồi thường 15.000 euro vì phòng giam... quá bé

Tù nhân kiện đòi bồi thường 15.000 euro vì phòng giam... quá bé ảnh 1Một phòng giam giữ ở nhà tù Stadelheim. (Nguồn: bild.de)


Tù nhân Markus Z. không những kiện bang Bayern việc phải ở phòng quá nhỏ trong tù mà còn vì có thời điểm, ông ta phải ở chung phòng với một người hút thuốc quá nhiều. Markus Z. muốn kiện chính quyền bang và đòi bồi thường tổng cộng 15.000 euro.
Markus bị giam tại nhà tù Stadelheim từ tháng Tám đến cuối tháng 10/2010. Ban đầu, ông ta bị giam tại phòng ZA34, sau đó chuyển tới D235 và cuối cùng là AO36. Các căn phòng này đều có một tù nhân khác bị giam chung và không có toilet bên trong. 
Mặc dù Markus Z. cũng là một người hút thuốc, nhưng người bạn tù còn hút nhiều hơn, khiến Markus cảm thấy rất khó chịu. 
Tại tòa, luật sư của Markus nói: "Ông ấy lo sợ rằng mình sẽ bị hút thuốc thụ động". Markus cũng nói phòng giam của ông là quá bé đối với 2 tù nhân, và đó là điều "vô nhân đạo."
Chủ tọa phiên tòa Frank Tholl cho rằng, một người hút thuốc sẽ không nhận được 1 xu nào từ những người hút thuốc khác, như một phát quyết của tòa án tối cao đã có trước đó về vấn đề này. Về diện tích phòng giam, ông Tholl thừa nhận căn phòng là rất nhỏ và đề xuất bồi thường cho Markus 450 euro.
Cả hai bên sẽ có thời gian 3 tuần xem xét có chấp nhận đề xuất này hay không. Nếu không đạt được thỏa thuận, tòa sẽ có phán quyết vào tháng Một tới./. 

Theo ĐỨC MINH/BERLIN (VIETNAM+)