Tụ tập gây rối: CSGT TP.HCM tạm giữ 23 xe máy

Theo Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, trong tám tháng đầu năm 2020, trên địa bàn PC08 đảm trách đã xảy ra 28 vụ thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng.

CSGT đã tiến hành xử lý 23 trường hợp với các lỗi lưu thông thành đoàn, đi vào đường cấm… tạm giữ 23 xe máy.

csgt-chong-dua-xe
CSGT TP.HCM đã tổ chức cao điểm phòng chống đua xe, chạy xe gây rối... Ảnh: LÊ THOA

Về công tác phòng, chống đua xe trái phép, PC08 cũng phát hiện, bắt giữ và xử lý bảy trường hợp lưu thông thành đoàn.

Cũng thông qua công tác kiểm tra hành chính phòng chống đua xe trái phép, PC08 đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổng kiểm soát hơn 13.000 trường hợp, xử phạt nhiều vi phạm về giao thông.

Trong tám tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TP xảy ra 1.935 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ (kể cả va chạm), làm chết 343 người, bị thương 1.372 người. So với cùng kỳ giảm 328 vụ, giảm 69 người chết, giảm 217 người bị thương (-13%).

Riêng địa bàn Phòng PC08 đảm trách xảy ra 167 vụ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên, làm chết 142 người, bị thương 38 người. So với cùng kỳ cũng giảm cả ba mặt về số vụ, số người chết và người bị thương.

PC08 cho biết, từ đầu năm đến nay, TP.HCM không xảy ra ùn tắc giao thông (UTGT). Tuy nhiên, CSGT vẫn ghi nhận có ba vụ ùn ứ giao thông trên địa bàn đảm trách, so với cùng kỳ thì không tăng, không giảm.

Trong công tác triển khai thực hiện các chuyên đề, PC08 đã tiến hành tổng kiểm soát gần 145.000 trường hợp, tạm giữ gần 13.000 phương tiện, trong đó có hơn 12.000 xe máy; tước gần 14.000 bằng lái.

Đặc biệt, trong cao điểm kiểm tra ma túy và nồng độ cồn, PC08 đã tiến hành kiểm tra hơn 17.000 trường hợp, xử phạt hơn 2.300 vi phạm về nồng độ cồn và hai vi phạm về ma túy.

Trong thời gian này, PC08 tiếp tục duy trì công tác phối hợp trong các tổ 363, đạt nhiều kết quả. 45 trường hợp vi phạm về lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên của các xe được quyền ưu tiên cũng bị xử phạt.

Đại diện PC08 cho hay, trong thời gian tới, Phòng PC08 sẽ tiến hành đồng bộ một số giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho TP.

Trong đó, sẽ duy trì thực hiện nghiêm phương án bố trí lực lượng trên địa bàn đảm trách, nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính, đẩy mạnh việc triển khai xử phạt vi phạm hành chính qua hệ thống camera giám sát cố định, di động.

Ngoài ra, CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, tạo hành lang giao thông thông thoáng cho các phương tiện tham gia giao thông

Đặc biệt, CSGT sẽ phát hiện giải quyết ngay từ đầu các nhóm người có dấu hiệu nhen nhóm tham gia các hoạt động tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng.

“CSGT sẽ phối hợp có hiệu quả với các lực lượng trong công tác điều khiển giao thông, xử lý chuyên đề tập trung tại các “điểm đen”, “tuyến đường đen”, “giờ đen” về TNGT…. từ đó làm chuyển hóa, xóa bỏ các điểm đen về TNGT” – PC08 khẳng định.