Từ TP.HCM ra Hà Nội cắt bớt dạ dày giảm béo

Ngày 16-10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết nơi này vừa can thiệp cho trường hợp bệnh nhân muốn giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

Bệnh nhân này là nữ (ở TP.HCM), 35 tuổi, bị béo phì và có nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Bệnh nhân cho biết gần 10 năm qua đã đi khắp các thẩm mỹ viện ở TP.HCM, thử hầu hết biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Từ TP.HCM ra Hà Nội cắt bớt dạ dày giảm béo ảnh 1
Bệnh nhân giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật dạ dày. Ảnh: K.O

Càng ngày thân hình bệnh nhân càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vì vâỵ bệnh nhân bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp khác.

Bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng béo phì, cân nặng 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41 cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ.

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

ThS Bùi Thanh Phúc – Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhân được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói.

Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng giúp người bệnh ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như: Cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ.

Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đã giảm được 5kg.

Béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng.

Phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa.

Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.