Từ việc các CLB V-League “đòi tiền” VPF:Bài học từ Malaysia

Những ngày này các CLB V- League đang đòi tiền ăn chia VPF về thương quyền khai thác các trận đấu. Có nhiều CLB được hứa trả nhiều nhưng cuối cùng trừ các khoản thì… âm, có CLB thì trên giấy tờ được nhận gần cả tỷ đồng, nhưng thực tế chỉ nhận trên chục triệu, nhưng trừ tiền thẻ phạt cũng âm…Thực chất cách làm của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam còn quá nhiễu nhương và khó có sự thống nhất và không rõ ràng nữa.

Cách đây hai ngày (ngày 19-1), LĐBĐ Malaysia đã ký kết hợp tác với công ty chuyên khai thác thương quyền MP&Silva có trụ sở tại London về khai thác thương quyền giải vô địch quốc gia Malaysia (M-League) hứa hẹn chuyên nghiệp hơn và mang lại tiền cho CLB nhiều hơn… Phương án thực thi của họ ra sao?

Từ việc các CLB V-League “đòi tiền” VPF:Bài học từ Malaysia ảnh 1

Phương châm “ôm” và không làm được thì thuê của LĐBĐ Malaysia (FAM) để có hướng đi tích cực hơn cho các CLB chuyên nghiệp nói riêng và bóng đá Malaysia nói chung. Đích thân chủ tịch FAM Abdullah Sultan Ahmad Shah đứng ra ký kết với phía MP&Silva. Mối lương duyên giữa phía công ty Anh này và FAM tạo ra một công ty mới có tên “Công ty trách nhiệm hữu hạn bóng đá Malaysia và đối tác (FMLLP) để quản lý giải M- League. Theo đó FMLLP sẽ đẩy mạnh vấn đề thương mại và thương quyền của giải đấu qua sự tư vấn và làm việc tích cực của MP&Silva. Hai bên đã ký kết để ra đời công ty này vào thứ sáu vừa qua (tức ngày 19-1). Theo như thỏa thuận, trong vòng 15 năm, phía PM&Silva sẽ đảm bảo nguồn tiền cho FAM 1,26 tỷ ringgit (tương tương 35,9 triệu USD) bắt đầu từ năm 2016. MP&Silva sẽ chuyển 70 triệu ringgit mỗi năm cho FMLLP từ 2016 đến 2021. Sau đó từ năm 2022 đến 2024 mỗi năm chuyển 85 triệu ringgit. Từ năm 2025 đến 2027 mỗi năm sẽ chuyển 92 triệu ringgit và từ năm 2028 đến 2030 mỗi năm chuyển 103 triệu ringgit.

Theo như thoả thuận hợp đồng, trong sáu năm đầu FAM sẽ nhận 40% trong số 70 triệu ringgit, trong đó chia 30% cho các đội M- League. Phần còn lại để chi cho công tác tổ chúc giải, trả công cho trọng tài và đài tạo bóng đá trẻ. Chủ tịch FAM Ahmad Shah rất hài lòng với mối hợp tác này. Bởi bản thân bóng đá Malaysia và FAM không thể thực thi được vấn đề này, nhất là khai thác thương quyền và tạo nguồn tiền từ bóng đá chuyên nghiệp đã để thất thoát quá nhiều. Nhưng một khi công ty MP&Silva nhảy vào thì họ lo liệu được tấn tần tật. Người đứng đầu bóng đá Malaysia đánh giá: “Mối lương duyên này sẽ mang về những quyền lợi tốt nhất cho các cổ động, chủ yếu là các đội bóng cùng với cổ đông FMLLP.

Trong công ty hợp doanh FMLLP, MP&Silva đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để tư vấn và thoải thuận quyền thương mại và thương quyền khai thác giải M- League. Điều đáng nói là trong mối lương duyên kéo dài 15 năm ấy, cứ mỗi ba năm một lần hai bên ngồi lại quan sát đánh giá để cải thiện nhằm hoàn thiện hơn hoặc nếu không tìm được tiếng nói chung và không mang lại quyền lợi chính đáng thì hai bên có thể chia tay.

Từ năm 2011 đến 2014 thương quyền M- League được FAM bán cho nhà đài Astro theo kiểu “xem trận và trả tiền”. Theo đó bản hợp đồng ba năm thì FAM nhận được số tiền 120 triệu ringgit quá nhỏ nhoi và quan trọng hơn là không phát triển được và cũng chẳng chuyên hơn.

Bây giờ với sự “đầu trò” của MP&Silva một công ty khai thác thương quyền nổi tiếng thế giới nhất định sẽ giúp bóng đá chuyên nghiệp Malaysia mau phát triển hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn và cả các CLB mạnh sẽ nhận được những khoản tiền lớn xứng đá với cách đầu tư của mình vào bóng đá.

 

Không thầy đố mày làm nên

Nếu như Thai- League đưa những con người sang Anh học hỏi về cách quản trị và điều hành thì bây giờ M- League cũng đã hợp tác với những công ty cấp chuyên gia để phát triển. Trong khi đó V- League từ khi bầu Kiên dính vòng lao lý thì mảng thương quyền hầu như bỏ trống. Dưới nhu cầu cấp bách của bóng đá chuyên nghiệp các CLB V- League bắt đầu đòi tiền thì những người đứng đầu VPF trả lời có vẻ…ầu ơ giấy dầu. Và Vấn đề này vẫn sẽ còn bế tắc dài dài nếu không có con người hoặc không có hợp tác với những công ty chuyên gia về lĩnh vực này.

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

(PLO)- Sau ba loạt trận vòng loại khu vực Bắc – Trung – Nam, từ 100 đội tham dự, 14 gương mặt xuất sắc nhất đã được tìm ra và sẵn sàng cho các trận đấu bùng nổ tại vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2022 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12-11 đến ngày 17-11.