Từ việc các CLB V-League “đòi tiền” VPF:Bài học từ Malaysia

Những ngày này các CLB V- League đang đòi tiền ăn chia VPF về thương quyền khai thác các trận đấu. Có nhiều CLB được hứa trả nhiều nhưng cuối cùng trừ các khoản thì… âm, có CLB thì trên giấy tờ được nhận gần cả tỷ đồng, nhưng thực tế chỉ nhận trên chục triệu, nhưng trừ tiền thẻ phạt cũng âm…Thực chất cách làm của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam còn quá nhiễu nhương và khó có sự thống nhất và không rõ ràng nữa.

Cách đây hai ngày (ngày 19-1), LĐBĐ Malaysia đã ký kết hợp tác với công ty chuyên khai thác thương quyền MP&Silva có trụ sở tại London về khai thác thương quyền giải vô địch quốc gia Malaysia (M-League) hứa hẹn chuyên nghiệp hơn và mang lại tiền cho CLB nhiều hơn… Phương án thực thi của họ ra sao?

Từ việc các CLB V-League “đòi tiền” VPF:Bài học từ Malaysia ảnh 1

Phương châm “ôm” và không làm được thì thuê của LĐBĐ Malaysia (FAM) để có hướng đi tích cực hơn cho các CLB chuyên nghiệp nói riêng và bóng đá Malaysia nói chung. Đích thân chủ tịch FAM Abdullah Sultan Ahmad Shah đứng ra ký kết với phía MP&Silva. Mối lương duyên giữa phía công ty Anh này và FAM tạo ra một công ty mới có tên “Công ty trách nhiệm hữu hạn bóng đá Malaysia và đối tác (FMLLP) để quản lý giải M- League. Theo đó FMLLP sẽ đẩy mạnh vấn đề thương mại và thương quyền của giải đấu qua sự tư vấn và làm việc tích cực của MP&Silva. Hai bên đã ký kết để ra đời công ty này vào thứ sáu vừa qua (tức ngày 19-1). Theo như thỏa thuận, trong vòng 15 năm, phía PM&Silva sẽ đảm bảo nguồn tiền cho FAM 1,26 tỷ ringgit (tương tương 35,9 triệu USD) bắt đầu từ năm 2016. MP&Silva sẽ chuyển 70 triệu ringgit mỗi năm cho FMLLP từ 2016 đến 2021. Sau đó từ năm 2022 đến 2024 mỗi năm chuyển 85 triệu ringgit. Từ năm 2025 đến 2027 mỗi năm sẽ chuyển 92 triệu ringgit và từ năm 2028 đến 2030 mỗi năm chuyển 103 triệu ringgit.

Theo như thoả thuận hợp đồng, trong sáu năm đầu FAM sẽ nhận 40% trong số 70 triệu ringgit, trong đó chia 30% cho các đội M- League. Phần còn lại để chi cho công tác tổ chúc giải, trả công cho trọng tài và đài tạo bóng đá trẻ. Chủ tịch FAM Ahmad Shah rất hài lòng với mối hợp tác này. Bởi bản thân bóng đá Malaysia và FAM không thể thực thi được vấn đề này, nhất là khai thác thương quyền và tạo nguồn tiền từ bóng đá chuyên nghiệp đã để thất thoát quá nhiều. Nhưng một khi công ty MP&Silva nhảy vào thì họ lo liệu được tấn tần tật. Người đứng đầu bóng đá Malaysia đánh giá: “Mối lương duyên này sẽ mang về những quyền lợi tốt nhất cho các cổ động, chủ yếu là các đội bóng cùng với cổ đông FMLLP.

Trong công ty hợp doanh FMLLP, MP&Silva đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để tư vấn và thoải thuận quyền thương mại và thương quyền khai thác giải M- League. Điều đáng nói là trong mối lương duyên kéo dài 15 năm ấy, cứ mỗi ba năm một lần hai bên ngồi lại quan sát đánh giá để cải thiện nhằm hoàn thiện hơn hoặc nếu không tìm được tiếng nói chung và không mang lại quyền lợi chính đáng thì hai bên có thể chia tay.

Từ năm 2011 đến 2014 thương quyền M- League được FAM bán cho nhà đài Astro theo kiểu “xem trận và trả tiền”. Theo đó bản hợp đồng ba năm thì FAM nhận được số tiền 120 triệu ringgit quá nhỏ nhoi và quan trọng hơn là không phát triển được và cũng chẳng chuyên hơn.

Bây giờ với sự “đầu trò” của MP&Silva một công ty khai thác thương quyền nổi tiếng thế giới nhất định sẽ giúp bóng đá chuyên nghiệp Malaysia mau phát triển hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn và cả các CLB mạnh sẽ nhận được những khoản tiền lớn xứng đá với cách đầu tư của mình vào bóng đá.

 

Không thầy đố mày làm nên

Nếu như Thai- League đưa những con người sang Anh học hỏi về cách quản trị và điều hành thì bây giờ M- League cũng đã hợp tác với những công ty cấp chuyên gia để phát triển. Trong khi đó V- League từ khi bầu Kiên dính vòng lao lý thì mảng thương quyền hầu như bỏ trống. Dưới nhu cầu cấp bách của bóng đá chuyên nghiệp các CLB V- League bắt đầu đòi tiền thì những người đứng đầu VPF trả lời có vẻ…ầu ơ giấy dầu. Và Vấn đề này vẫn sẽ còn bế tắc dài dài nếu không có con người hoặc không có hợp tác với những công ty chuyên gia về lĩnh vực này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.