Tuần hành chống khủng bố ở Pháp

15 giờ ngày 12-1 (giờ địa phương), “Cuộc tuần hành cộng hòa” ở thủ đô Paris (Pháp) bắt đầu để tưởng nhớ 12 người chết trong vụ tấn công báo Charlie Hebdo ngày 7-1, một nữ cảnh sát bị bắn chết ở Montrouge ngày 8-1 và bốn con tin bị sát hại trong cửa hàng thực phẩm Hyper Cacher (chuyên bán thịt chế biến cho người Do Thái) ngày 9-1.

Tổng thống Pháp François Hollande cùng với khoảng 50 nguyên thủ quốc gia nước ngoài tham dự cuộc tuần hành lịch sử này. Đây là lần thứ hai trong 25 năm, tổng thống Pháp tham gia tuần hành sau Tổng thống François Mitterrand.

Bộ Nội vụ đã tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh chưa từng thấy. Tại Paris và vùng phụ cận, 2.000 cảnh sát và 1.350 binh sĩ bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm như cơ quan báo chí, nơi thờ tự, công sở, cơ quan ngoại giao.

2.220 cảnh sát và binh sĩ bảo đảm an ninh cho cuộc tuần hành. 150 cảnh sát mặc thường phục bảo vệ các yếu nhân. Các tay súng bắn tỉa được bố trí trên mái nhà dọc hai tuyến tuần hành. Ngoài ra, 1.900 cảnh sát đã được triển khai trên toàn quốc.

Tuần hành chống khủng bố ở Pháp ảnh 1

Đông đảo người tham gia tuần hành tập  trung ở quảng trường Cộng hòa tại Paris. Ảnh: AP

Trong khi đó, báo Libération (Pháp) đã cung cấp thêm thông tin mới như sau:

Vụ bắt giữ con tin trong cửa hàng thực phẩm Hyper Cacher hôm 9-1:

Khác với thông tin ban đầu, Hayat Boumeddiene, vợ của tên khủng bố Amedy Coulibaly, không tham gia vụ bắt giữ con tin.

Hôm 2-1, tức năm ngày trước vụ tấn công báo Charlie Hebdo, Hayat Boumeddiene đã rời Pháp. Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đối tượng này đã lên chuyến bay Madrid-Istanbul đến Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 8-1 sang Syria và không sử dụng vé khứ hồi quay về trong ngày 9-1.

Thổ Nhĩ Kỳ không bắt Hayat Boumeddiene vì không có yêu cầu từ Pháp.

Báo Le Monde đưa tin tháng 7-2009, Hayat Boumeddiene đã làm phép hôn phối với Amedy Coulibaly chứ chưa kết hôn về dân sự. Hayat Boumeddiene chưa có tiền án và chỉ bị gọi thẩm vấn khi cảnh sát điều tra về Amedy Coulibaly.

Vụ tấn công báo Charlie Hebdo hôm 7-1: Chỉ có hai anh em Said Kouachi và Chérif Kouachi chứ không có người thứ ba.

Theo thông tin ban đầu, người thứ ba là Hamid Mourad (em vợ của Chérif Kouachi). Người này đến gặp cảnh sát do thấy bị nêu tên trên báo chứ lúc xảy ra vụ tấn công đang học trong lớp.

Báo Libération cho biết Tổng cục An ninh nội địa Pháp đã ngừng theo dõi và nghe lén điện thoại đối với Chérif Kouachi từ cuối năm 2013. Lúc đó cơ quan an ninh cho rằng tên này chỉ lo đi buôn lậu chứ không còn là phần tử Hồi giáo cực đoan nguy hiểm nữa.

Đối với Said Kouachi, quá trình giám sát từ năm 2011 đã ngừng vào tháng 7-2014 vì lý do tương tự.

Tại Đức, báo Bild số ngày 11-1 dẫn nguồn từ cơ quan tình báo Mỹ cho biết sau vụ tấn công báo Charlie Hebdo ở Pháp, Cục An ninh quốc gia Mỹ đã nghe lén được điện đàm của bọn cầm đầu Nhà nước Hồi giáo.

Trong điện đàm, chúng nhấn mạnh vụ khủng bố ở Paris là tín hiệu tấn công ở các TP châu Âu, trong đó có Rome (Ý). Mỹ đã có thông tin hai anh em nhà Kouachi có liên lạc với đầu mối ở Hà Lan.

2 giờ 22 ngày 11-1, những kẻ lạ mặt đã ném đá và một chai bom xăng vào cửa sổ tòa soạn báo Hamburger Morgenpost ở Hamburg (Đức). Lửa lan ra hai phòng nhưng được dập tắt. Không có thương vong. Sau khi báo Charlie Hebdo bị tấn công khủng bố, báo này đã đăng lại trên trang nhất ba ảnh biếm họa tiên tri Muhammad đã đăng trên báo Charlie Hebdo.

_____________________________________

700.000 người trên toàn nước Pháp đã tập hợp trong ngày cuối tuần 10-1 để phản đối chủ nghĩa khủng bố và vinh danh các nạn nhân. Tại quận 20 (Paris) đêm 10-1, khoảng 1.000 người đã tập hợp trước cửa hàng thực phẩm Hyper Cacher đốt nến tưởng niệm. Thủ tướng Manuel Valls đã đột ngột xuất hiện cùng chia buồn.