Tunisia: Đảng Hồi giáo ôn hòa thắng lớn bầu cử

Tunisia: Đảng Hồi giáo ôn hòa thắng lớn bầu cử ảnh 1

Ban lãnh đạo đảng Ennahda ăn mừng sau khi kết quả bấi cử vào Hội đồng lập hiến (Quốc hội) ở Tunisia được công bố. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Tunis, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Tunisia, ông Kamel Jendoubi cho biết Đảng Ennahda đã giành được 90 ghế trên tổng số 217 ghế trong Hội đồng lập hiến, cơ quan có nhiệm vụ viết lại hiến pháp và bầu tổng thống trong vòng 12 tháng tới.

Về sau Ennahda là Đảng Đại hội vì dân chủ (CPR, cánh tả) với 30 ghế và Đảng Ettakatol với 21 ghế. Hai đảng này đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Ennahda đứng ra thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Các cuộc đàm phán đã được bắt đầu và thành phần nội các mới dự kiến được công bố trước ngày 9/11.

Báo chí địa phương đã bắt đầu nhắc tới những cái tên cho vị trí tổng thống tương lai của Tunisia, như Chủ tịch Đảng CPR Moncef Marzouki, Chủ tịch Đảng Ettakatol, Mustapha Ben Jaffaar và Thủ tướng lâm thời Beji Caid Essebsi. Trong khi đó, Đảng Ennahda đã nhất trí cử nhân vật số 2 của đảng là ông Haamdi Jebali làm ứng cử viên cho chức thủ tướng.

Đảng Ennahda bị cấm hoạt động trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Ben Ali. Sau khi chính quyền Tổng thống Ben Ali bị lật đổ, đảng Ennahda đã đăng ký trở thành đảng phái chính trị hồi tháng Ba vừa qua.

Sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở thành phố Sidi Bouzid, nơi khởi nguồn của cuộc nổi dậy lật đổ ông Ben Ali 9 tháng trước. Hơn 2.000 thanh niên đã tuần hành qua trụ sở của Đảng Ennahda, đập vỡ cửa ra vào và cửa sổ của tòa nhà và ném gạch đá vào lực lượng an ninh nhằm phản đối việc ủy ban bầu cử không công nhận các ghế mà Đảng Kiến nghị vì công lý và dân chủ (Aridha Chaabia) giành được tại sáu tỉnh.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng này đã về thứ tư với 19 ghế, song bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc về quyên góp tài chính trong thời gian tranh cử nên danh sách các ứng cử viên của đảng này đã bị loại.

Một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở thành phố Regueb, cách Sidi Bouzid khoảng 50km. Tại đây đã xảy ra một vụ nổ súng nhằm vào văn phòng địa phương của Đảng Ennahda./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.