Tướng Trung Quốc "dằn mặt" Ấn Độ, Philippines

Tướng Trung Quốc "dằn mặt" Ấn Độ, Philippines ảnh 1

Thiếu tướng La Viện.

"Phía Ấn Độ không nên làm nảy sinh các vấn đề mới và gia tăng hoạt động quân sự tại các khu vực biên giới và khuấy động rắc rối mới", Thiếu tướng La Viện phát biểu trước báo giới ngày 4/7.

Ông La Viện, phó trưởng khoa nghiên cứu quốc phòng thế giới tại một học viện quân sự của quân đội Trung Quốc, vốn được biết đến với các quan điểm "diều hâu". Các bài viết của ông này thường xuấn hiện ở vị trí nổi bật trên báo chí quốc gia và ông có 320.000 người theo dõi trên mạng xã hội Sina Weibo.

Tướng La Viện đã gây "bão" hồi năm ngoái với các bình luận nghi ngờ tính chính đáng của chủ quyền Nhật Bản đối với quần đảo Ryukyu, một chuỗi đảo vốn bao gồm Okinawa và là nơi đồn trú của nhiều căn cứ quân sự Mỹ.

"Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới nói rằng nước này tăng cường sức mạnh quân sự vì mối đe dọa từ Trung Quốc. Vì vậy, tôi tin rằng Ấn Độ nên thân trọng với những điều nước này nói và làm".

Tranh chấp biên giới giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tại dãy Himalaya đã kéo dài nhiều thập niên nhưng trở nên căng thẳng hồi tháng 5 vừa rồi do các hoạt động quân sự trong khu vực.

New Delhi "tố" các binh sĩ Trung Quốc xâm nhập sâu 20km vào lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Cuộc đối đầu kéo dài 3 tuần đã được giải quyết sau các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo quân đội địa phương và sự rút quân của cả hai bên.

Các bình luận của Tướng La Viện diễn ra giữa lúc Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ A.K Antony tới Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày và đây là lần đầu tiên một bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ thăm Bắc Kinh trong 7 năm qua.

Chuyến thăm của ông Antony diễn ra cùng thời điểm với chuyến công du Bắc Kinh của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Pakistan và Ấn Độ vốn là những đối thủ lâu đời của nhau.

Bên cạnh Ấn Độ, ông La Viện còn lớn tiếng cũng chỉ trích Mỹ và Philippines vì một cuộc tranh chấp lãnh thổ.

Gọi Mỹ là có hành động "thiên vị", ông La Viện cho hay Washington đã "đổ thêm dầu vào lửa" khi hợp tác với Manila trong bối cảnh có tranh chấp biển.

"Theo quan điểm của tôi, vai trò của Philippines ở Biển Đông thực sự là một kẻ gây rối", ông La Viện.

Hôm 30/6,  Philippines hôm qua cáo buộc rằng sự hiện diện quân sự và bán quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông là mối đe dọa với hòa bình khu vực.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: GETTY IMAGES

Áo yêu cầu tăng cường bảo vệ biên giới EU

(PLO)- Thủ tướng Áo Karl Nehammer cảnh báo sẽ chặn tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu về vấn đề di cư nếu khối này không tăng cường bảo vệ biên giới.