Tướng về hưu đắc cử tổng thống nền kinh tế lớn nhất Trung Mỹ

Tướng về hưu đắc cử tổng thống nền kinh tế lớn nhất Trung Mỹ ảnh 1
Otto Perez
Với 98% số phiếu được kiểm, ông Otto Perez giành được 54,2% phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông, doanh nhân giàu có Manuel Baldizon, bị qua mặt, khi giành được 45,8% phiếu bầu. Hội đồng bầu cửa Guatemala đã tuyên bố ông Perez là người chiến thắng vào cuối  ngày hôm qua và người ủng hộ ông đã bắt đầu tổ chức ăn mừng trên đường phố. Chiến thắng của ông Perez đánh dấu bước chuyển sang cánh hữu của nền kinh tế lớn nhất Trung Mỹ và diễn ra sau khi Tổng thống cánh tả  Alvaro Colom không kiềm chế được tội phạm bạo lực và bảo vệ đất nước trước các băng nhóm ma túy Mexico dùng nước này làm đường trung chuyển ma túy. Ông Perez, 60 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai sau khi cam kết sẽ quyết tâm “mạnh tay” trước bọn tội phạm. Ông cũng cam kết sẽ triển khai quân đội trên đường phố và tăng cường quân số cho lực lượng cảnh sát. “Từ ngày đầu tiên trở đi, người Quatemala sẽ thấy họ có một tổng thống cam kết bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của tất cả người Guatemala”, ông Perez cho biết vào cuối ngày hôm qua, và cam kết cống hiến ít nhất 60% thời gian của mình cho vấn đề an ninh. Tỉ lệ giết người ở Guatemala lớn gấp 8 lần ở Mỹ và nhiều người tại đất nước 14,7 triệu dân này muốn thấy chính phủ cứng răn hơn nữa với bọn tội phạm. Song các tổ chức nhân quyền lo ngại thông điệp chiến đấu chống bọn tội phạm của ông Perez có thể có mặt tối. Bởi đất nước này có “bề dạy” lịch sử quân đội nắm quyền và họ đã tiến hành nhiều vụ giết hại không cần đến xét xử. Quân đội đã giết nhiều người bị tình nghi là cánh tả và thực hiện nhiều vụ thảm sát nông dân trong cuộc chiến 1960-1996, theo đó khoảng ¼ triệu người đã bị giết hại hoặc bị biến mất. Ông Perez là chỉ huy của một trong những khu vực bạo lực nhất khi đó và đã có lời đồn rằng đội quân dưới sự chỉ huy của ông đã phạm tội lạm dụng. Ông cũng đứng đầu một đơn vị tình báo quân đội, bị cáo buộc tiến hành các vụ ám sát các đối thủ chính trị. Tuy nhiên ông cũng được coi là một sỹ quan tiên tiến trong quân đội và đóng vai trò quan trọng trong việc ủng hộ hiệp ước hòa bình năm 1999 nhằm giúp kết thúc chiến tranh. Ông Perez chưa bao giờ bị buộc tội phạm tội vi phạm nhân quyền và phản đối kịch liệt các cáo buộc nhằm vào ông. “Tôi có thể nói với các bạn rằng, các cáo buộc là hoàn toàn sai”, ông khẳng định.
Theo Phan Vũ (VNE/ Reuters)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.