Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn các khối thi

Trong đó điểm sàn của khối D chưa tính hệ số đối với môn ngoại ngữ.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn các khối thi ảnh 1

Thí sinh xem điểm thi tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: QUỐC DŨNG

Đối với CĐ, điểm sàn thấp hơn 3 điểm tương ứng với từng khối thi. Theo đó, khối A và A1 là 10 điểm; khối B là 11 điểm, khối C là 11,5 điểm và khối D là 10,5 điểm. Như vậy so với năm 2011, điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay khối C và D tăng 0,5 điểm và thêm khối mới là A1.

Với mức điểm sàn được công bố, các trường xây dựng điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số không được thấp hơn điểm sàn Bộ GD&ĐT quy định cho từng khối thi. Khi xác định điểm sàn, Hội đồng điểm sàn của Bộ đã tính đến những yếu tố như vùng miền, ngành nghề khó tuyển, đến những trường, ngành đặc thù hoặc phải đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực đặc biệt cho một số địa bàn. Nguyên tắc điểm sàn dựa vào tổng chỉ tiêu tuyển sinh toàn quốc trên từng khối thi, chất lượng tuyển chọn đầu vào phải được đảm bảo và nâng lên.

Sau khi các trường chính thức công bố điểm trúng tuyển, trước ngày 20-8, thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi để nhận: giấy báo trúng tuyển nếu đã trúng tuyển, hai giấy chứng nhận kết quả thi nếu chưa trúng tuyển nhưng điểm thi đạt từ điểm sàn trở lên, phiếu báo điểm nếu điểm thi đạt dưới mức sàn CĐ.

Đối với thí sinh không trúng tuyển vào trường ĐH đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển), nhưng đã dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0), được trường tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường. Những thí sinh dự thi CĐ theo đề chung cũng tương tự.

Điểm mới năm nay là ngoài bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi, thí sinh còn có thể sử dụng bản sao có công chứng (nhưng theo quy định của từng trường) để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của trường. Nếu dùng bản sao giấy chứng nhận thì khi trúng tuyển nhập học, thí sinh phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi.

Năm nay, Bộ không giới hạn số nguyện vọng và không giới hạn các đợt xét tuyển cũng như thời gian xét tuyển. Bộ cũng không quy định điểm trúng tuyển lần sau cao hơn lần trước. Hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường.

Hồ sơ gồm: giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường (bản gốc hoặc bản sao tùy trường quy định), lệ phí xét tuyển và một phong bì dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để nhà trường gửi giấy báo nếu trúng tuyển. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tùy quy định từng trường.

Hằng ngày, các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ đã đồng loạt công bố điểm trúng tuyển và phương án xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Pháp Luật TP.HCM Online sẽ cập nhật các thông tin liên quan này, mời các bạn thí sinh và phụ huynh đón xem trên trang: phapluattp.vn.


QUỐC DŨNG

Video: Vượt hàng trăm km đưa con lên TP.HCM nhập học

Video: Vượt hàng trăm km đưa con lên TP.HCM nhập học

(PLO)- Những ngày này, các trường đại học trên khắp cả nước liên tục tiếp nhận tân sinh viên đến từ các tỉnh, thành. Tại TP.HCM, nhiều phụ huynh cùng con đến trường để hoàn tất các thủ tục nhập học, trên gương mặt toát lên sự tự hào và hy vọng dành cho con mình.