Tỷ lệ thất nghiệp Nhật tăng lần đầu trong 6 tháng qua

Đây cũng là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản tăng trong vòng 6 tháng qua.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, số người thất nghiệp trong tháng Tám tăng 8,4% so với tháng trước lên 2,72 triệu người, trong khi số người thôi việc tăng 8,8% lên 990.000 người.

Trong một báo cáo do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố, thị trường việc làm của nước này trong sáu tháng vừa qua liên tục được cải thiện với tỷ lệ người tìm được việc làm liên tục tăng.

Trong tháng Tám, tỷ lệ người lao động tìm được việc làm tăng từ mức 0,94 của tháng Bảy lên 0,95. Điều đó có nghĩa, cứ 100 người lao động thì 95 người tìm được việc làm. Báo cáo của bộ trên cũng cho biết trong tháng Tám, tỷ lệ thất nghiệp đối với nam giới tăng 0,3 điểm phần trăm lên 4,5% trong khi đối với nữ giới là 3,7%.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng trong tháng Tám vừa qua, song môi trường việc làm của Nhật Bản đã hồi phục tích cực cùng với những dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cũng cho biết mức chi trung bình hộ gia đình nước này trong tháng 8 đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 284.646 yen/tháng. Nguyên nhân là do các hộ gia đình giảm mua các mặt hàng xa xỉ và chủ yếu chi cho các mặt hàng gia dụng. Thu nhập bình quân mỗi hộ gia đình Nhật Bản cũng giảm 0,9% xuống 471.411 yen.

Ngày 1/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết lòng tin của các doanh nghiệp trong tháng Chín đã tăng lên mức +12, mức cao nhất kể từ tháng 12/2007, trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy kế hoạch tăng thuế đối với ngành bán lẻ.

Theo kết quả khảo sát được hãng Tankan thực hiện, lòng tin của các nhà sản xuất lớn như chế tạo ôtô và sản phẩm công nghệ cao đã tăng quý thứ ba liên tiếp, khi việc đồng yên suy yếu đã mang thêm lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu. Đối với các doanh nghiệp phisản xuất như xây dựng và dịch vụ, chỉ số lòng tin tăng lên +14, từ mức +12 của quý trước.

Chỉ số lòng tin đại diện cho tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với các điều kiện kinh doanh trừ đi những doanh nghiệp cảm thấy điều ngược lại.

Theo TTXVN


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.