Tỷ lệ ung thư da đang tăng mạnh trong giới trẻ Mỹ

Theo các chuyên gia thuộc tổ chức y tế Mayo Clinic, những người nghiên cứu tất cả các hồ sơ y tế tại một hạt thuộc bang Minnesota từ năm 1970-2009, tỷ lệ ung thư da Melanoma (ung thư tế bào hắc tố) ở phụ nữ tăng 8 lần và 4 lần ở đàn ông trong khoảng thời gian nói trên.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng tỷ lệ tử vong do Melanoma lại giảm trong cùng giai đoạn này, chứng tỏ các biện pháp can thiệp sớm có thể góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.  Mặc dù vậy, nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Jerry Brewer, một bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Mayo Clinic, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về cái mà ông gọi là “sự gia tăng mạnh ở những phụ nữ độ tuổi 20 và 30.”

Mặc dù nghiên cứu hiện tại không tập trung vào những nguyên nhân gây ra tình trạng gia tăng này, song ông Brewer nói rằng các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện rằng những người sử dụng những chiếc giường nhuộm da nâu nhân tạo có nguy cơ mắc Melanoma cao hơn 74% so với những người không sử dụng thiết bị này.

Ông Jennifer Stein, bác sĩ da liễu tại Trung tâm y tế Langone Đại học New York cũng đồng tình với quan điểm trên khi nói rằng “một nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp Melanoma có thể là việc sử dụng giường nhuộm da nâu nhân tạo ở thanh thiếu niên và giới trẻ. Biện pháp này đã trở nên hết sức phổ biến trong những năm gần đây.”

Theo ông, điều quan trọng là mọi người phải bảo vệ da mình khỏi bị phơi nhiễm tia cực tím và để ý những dấu chấm đen mới xuất hiện hay đang thay đổi trên da vì đó có thể là dấu hiệu của Melanoma.

Melanoma là dạng ung thư da gây tỷ lệ tử vong cao nhất. Những người có nguy cơ mắc Melanoma cao là những người có màu tóc sáng, mắt xanh da trời hoặc lá cây. Ngoài ra việc phơi nắng lâu và bị một hoặc vài lần rám nắng khi trẻ cũng làm tăng nguy cơ mắc Melanoma.
 

Theo Huy Lê (Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.