Tỷ phú giàu nhất Ireland 2008 phá sản

Với khối tài sản ước tính khoảng 6 tỷ USD, đứng thứ 194 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, ông trùm ngành công nghiệp Sean Quinn đã vướng phải khoản nợ trên khi cố gắng mua lại 28% cổ phần thiểu số của Anglo Irish Bank.

Tỷ phú giàu nhất Ireland 2008 phá sản ảnh 1
Tỷ phú Sean Quinn. Ảnh: Irishcentral.com
Vào cao trào của cơn sốt bất động sản ở Ireland, Sean Quinn đã bắt đầu vay tiền của Anglo Irish Bank và cầm cố bằng tài sản, cổ phần của ông tại Quinn Group để đầu tư vào bất động sản. Sau đó, khủng hoảng kinh tế khiến giá cổ phiếu của Anglo Irish Bank tụt dốc không phanh và Quinn mất gần 3 tỷ USD. Cùng lúc, khoản tiền hơn 4 tỷ USD mà ông đã vay vẫn chưa trả được cho ngân hàng. Các hoạt động kinh doanh của tỷ phú này sụp đổ vào năm 2010. Sau một thời gian dài chìm trong nợ nần, các tài sản bị niêm phong, Sean Quinn buộc phải nộp đơn phá sản lên tòa án Bắc Ireland vào ngày 11/11 vừa qua. Theo luật của Ireland, những người tuyên bố phá sản sẽ phải chờ đủ 12 năm mới được nối lại hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, Bắc Ireland lại nằm dưới sự điều chỉnh luật pháp của Vương quốc Anh nên Quinn sẽ chỉ chịu một năm hạn chế kinh doanh. Việc tỷ phú này nộp đơn xin phá sản được cho là cách tránh bị truy xuất các khoản nợ tại Ireland tới các hoạt động làm ăn tại Anh. Là con trai của một người nông dân tại hạt Fermanagh, Bắc Ireland, Quinn rời trường học vào năm 14 tuổi để làm việc tại nông trại của gia đình. Ông khởi nghiệp bằng nghề khai thác và kinh doanh đá vào năm 1973 với 100 bảng tiền vay. Sau đó trong quá trình phát triển công việc kinh doanh, ông mua lại công ty xi măng CRH và sau đó đa dạng công việc kinh doanh sang lĩnh vực khách sạn, bất động sản, bảo hiểm với việc thành lập Quinn Group. Quinn được tạp chí Forbes vinh danh là người giàu nhất Ireland vào năm 2008. Đồng thời, tỷ phú này cũng sở hữu nhiều tài sản tại Anh, bao gồm sân golf Belfry, một trong những sân golf lớn và đẹp nhất của châu Âu.
Theo Quỳnh Anh (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.