U-23 Việt Nam - U-23 Indonesia: Kèo dưới!

Rất nhiều người hoài nghi về việc không “sung” của các cầu thủ Việt Nam kể cả trận “thơm” như gặp Lào cho dù HLV Goetz nói rằng ông không nghĩ đến vấn đề tiêu cực.

Các nhà chuyên môn của bóng đá Việt Nam lại rút ra thống kê khi đá với các đối thủ mà nằm kèo trên thì các cầu thủ Việt Nam rất hay bị chi phối. Sự chi phối có khi được nói đó là do thiếu bản lĩnh, là chủ quan nhưng lại cũng có sự chi phối từ những vấn đề nằm ngoài chuyên môn. Đấy là một phần của lý giải vì sao năm trận vòng loại khi ở thế kèo trên, các cầu thủ Việt Nam thi đấu rất hồi hộp và chưa cho thấy phần hồn của một trong những ứng viên sáng giá.

Xét cho cùng, từ con người đến sự đầu tư lẫn yếu tố kinh nghiệm các cầu thủ Việt Nam hơn hẳn năm đội còn lại của bảng B. Vậy thì tại sao trận nào thi đấu cũng rất khó dù cơ hội thì rất nhiều và tình huống tạo ra cũng rất lớn cộng với thời gian khống chế bóng vượt trội?

Chính cái thế của kèo trên lại hay phát sinh những rắc rối làm mình tự suy yếu. Vì kèo trên nên thiếu động lực mà chủ quan và cũng không loại trừ vì kèo trên mà trở thành kèo lạ.

U-23 Việt Nam - U-23 Indonesia: Kèo dưới! ảnh 1

Trở lại đúng chất của U-23 Việt Nam thì trận đôi công với Indonesia chiều nay sẽ mở ra nhiều cơ hội.
Ảnh: ANH DŨNG

Sau trận thắng nhọc nhằn trước Lào và mất một trung vệ trụ cột, có rất nhiều vấn đề cần được mổ xẻ nhưng vì bước vào bán kết ngay nên tất cả đều muốn xuê xoa, xem đấy như một vấp váp để làm mới mình.

Chiều nay thì các học trò ông Goetz không còn ở kèo trên nữa và nói như những nhà chuyên môn hiểu về bóng đá Việt Nam thì đá kèo dưới với Indonesia trên sân Bung Karno sẽ “an toàn” hơn. Nó giúp cho các học trò ông Goetz phải gồng mình nhiều hơn và nỗ lực hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc HLV Goetz xây dựng lối đá tấn công cho các học trò sẽ phù hợp hơn khi đá với một đối thủ cũng mạnh về tấn công và mở ra thế trận đôi công. Nó khác hẳn với những đối thủ thường gặp ở vòng bảng rất dễ làm “mềm” tinh thần khi ta thì công còn đối phương thì chủ yếu tránh đòn và xây hàng thủ để không thua.

Indonesia đêm nay được đặt ở kèo trên nhưng không phải không có điểm yếu. Điển hình cặp trung vệ xoay trở chậm và lộ rõ trong trận thua Malaysia khi bị khoét nhanh, khoét mạnh ở hai nách.

Có thể chia kèo trên Indonesia làm hai chiến tuyến: Nửa trên chỉ tấn công và tấn công ào ạt và nửa dưới hay giật mình khi bị phản công bắt đầu từ sơ suất và việc để mất bóng ở tuyến trên. Đây cũng là đội bóng thi đấu có những lúc rất lơ đễnh, thiếu tập trung. Chẳng hạn trận gặp Thái Lan, đầu hiệp hai dù Indonesia chơi hơn người nhưng vẫn lúng túng khi bị đối thủ bất ngờ thay đổi đá nhanh và ép sân.

Sẽ khó để thắng Indonesia bằng cái cách mà Malaysia đã thực hiện: Xây một hàng thủ rất chặt và phản rất nhanh dựa vào những mũi nhọn có khả năng công phá một cách độc lập. Phòng ngự vốn không phải là sở trường của các học trò ông Goetz khi sức mạnh được tập trung vào trung tuyến với những cầu thủ giỏi phát động tấn công.

Nếu trở lại đúng chất của một đội U-23 Việt Nam từng hòa U-23 Uzbekistan ở VFF Cup khi xác định là kèo dưới nhưng chơi bóng rất khôn ngoan và biết mình, biết ta thì có thể thắng Indonesia ngay tại Bung Karno.

Cái khó của trận đấu đêm nay không phải là làm sao để trị Indonesia mà là làm thế nào để vượt qua chính mình.

Đội Việt Nam giữ được màu áo truyền thống toàn đỏ trong khi Indonesia chuyển qua trang phục toàn trắng.

Long Giang chỉ bị treo giò một trận bán kết và có thể sát cánh cùng đồng đội trong trận đấu chiều 21-11.

Buổi tập cuối hôm qua, HLV Goetz cho học trò rèn bài phối hợp nhóm tấn công trung lộ và đánh biên. Hiệu suất ghi bàn vẫn là điều ông Goetz quan tâm nhất và chắc chắn đêm nay sẽ chơi đôi công. GH

NGUYỄN NGUYÊN

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

(PLO)- Truyền hình K+ chính thức công bố việc nắm giữ quyền tiếp sóng FIFA World Cup Qatar 2022 trên các kênh VTV trên hạ tầng truyền hình số vệ tinh (DTH).
CLB TP.HCM tăng cường lực lượng ở Học viện Nutifood

CLB TP.HCM tăng cường lực lượng ở Học viện Nutifood

(PLO)- Ngay sau khi cập bến an toàn ở V-League 2022, CLB bóng đá TP.HCM đã nhanh chóng bổ sung cầu thủ với 17 học viên tốt nghiệp khóa 1 và 2 của Học viện bóng đá Nutifood JMG cùng mục tiêu nhảy vào tốp 3 mùa sau.
Sài Gòn FC xuống hạng và giải tán

Sài Gòn FC 'chết yểu' vì đến mà không yêu

(PLO)- Slogan 'Vì yêu mà đến' rõ ràng chỉ dành cho người hâm mộ bởi đến ngày Sài Gòn FC xuống hạng rồi tự giải tán, vẫn không có vị lãnh đạo CLB nào bên họ, còn cầu thủ thì nhiều người trắng tay không thưởng và mất rất nhiều tiền lót tay mà lý ra đầu giải họ phải nhận đủ...