VỤ “MỘT TẤM ĐAN, NHIỀU CƠ QUAN DỠ KHÔNG NỔI”

UBND phường đã lập biên bản vi phạm xây dựng

Cụ thể, sáng 17-4, UBND phường 10 (quận 5) đã phối hợp với thanh tra xây dựng, tư pháp, phòng Quản lý đô thị quận… kiểm tra hiện trạng thực tế và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông P. (người đặt tấm đan) bít giếng trời nhà ông Ngụy Đạt (số 61 Triệu Quang Phục) để làm cơ sở xử lý vi phạm. Cơ quan này xác định hành vi của ông P. vi phạm điểm e khoản 3 Điều 52 Nghị định 23/2009 của Chính phủ (tự ý chiếm dụng không gian…) với mức phạt từ 15 đến 20 triệu đồng thuộc thẩm quyền chủ tịch UBND quận.

UBND phường đã lập biên bản vi phạm xây dựng ảnh 1

Thanh tra xây dựng quận, phường đo vẽ phần diện tích có việc bít giếng trời bằng tấm đan. Ảnh: KP

Ông Trần Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND phường 10, cho biết phường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận để xử lý dứt điểm vi phạm của ông P. Do ông P. vắng mặt nên ngay trong ngày lập biên bản UBND phường sẽ gửi biên bản đến ông và yêu cầu ông tự tháo dỡ phần diện tích vi phạm trong vòng 24 giờ. Nếu ông P. không chấp hành thì trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày lập biên bản) cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc ông P. tháo dỡ phần vi phạm xây dựng. Trường hợp ông P. không chấp hành thì chính quyền sẽ cưỡng chế tháo dỡ phần diện tích vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, nhà ông Ngụy Đạt (bị ông P. bít giếng trời gây ngộp) nhưng UBND quận không giải quyết hành vi vi phạm xây dựng của ông P. Tháng 3-2013, vợ ông Ngụy Đạt đã nộp đơn khởi kiện chủ tịch UBND quận 5 với hai yêu cầu: UBND quận 5 ra quyết định cưỡng chế buộc người đặt tấm đan phải tháo dỡ; đồng thời yêu cầu được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần là hơn 160 triệu đồng và TAND quận 5 đã thụ lý vụ kiện.

NGUYỄN QUỲNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.