Úc cảnh báo nguy cơ xung đột ở biển Đông

Thủ tướng Úc Tony Abbott nói ông tin rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng về tranh chấp tại biển Đông và biển Hoa Đông đang giảm, tuy nhiên nguy cơ xung đột vũ trang tại các khu vực này vẫn còn.

Báo Sydney Morning Herald (Úc) đưa tin Thủ tướng Tony Abbott khẳng định ông ủng hộ các lời kêu gọi thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông. Ông nhấn mạnh giải quyết ổn thỏa bất đồng ở biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với thương mại và việc làm ở Úc. Ông ghi nhận: "Gần 60% giá trị thương mại của chúng ta đi qua biển Đông, vì vậy ổn định chiến lược ở khu vực này rất quan trọng".

Nhận định về quan hệ Úc-Nhật, ông mô tả Nhật là người bạn tốt nhất của Úc ở châu Á. Ông ủng hộ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong việc sửa đổi hiến pháp để cho phép Nhật đóng vai trò chiến lược lớn hơn.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật) ngày 11-10 đưa tin hội nghị cấp cao Đông Á hôm trước đó ở Brunei đã ra tuyên bố chủ tịch gồm các điểm chính:

- Kêu gọi các bên tranh chấp ở Đông Á giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc chính thức khởi động tham vấn COC.

- Hối thúc các bên đối thoại để tạo điều kiện nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên. Lên án bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào ở Syria và kêu gọi sớm tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về Syria.

Ngày 11-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố các bên không liên quan đến tranh chấp ở biển Đông phải tôn trọng nỗ lực của các bên liên quan muốn giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và đối thoại trực tiếp. Người phát ngôn khẳng định nước nào muốn bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông, nước đó phải ngưng tạo sóng ở biển Đông.

Reuters ghi nhận trước đó, tại hội nghị cấp cao Đông Á hôm 10-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ngầm ủng hộ Philippines khi phát biểu các bên tranh chấp có thể tham gia ở tòa án trọng tài quốc tế để giải quyết tranh chấp.

LÊ LINH

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).