Ứng phó bão số 13: Miền Trung di dời hơn 315.000 người

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền các tỉnh miền Trung nước ta. Sáng 13-11, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và 10 địa phương ven biển miền Trung để triển khai công tác ứng phó với bão.

Ứng phó bão số 13: Miền Trung di dời hơn 315.000 người ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với bão số 13 ngày 13-11. Ảnh: CT

Các tỉnh miền Trung gấp rút di dời dân cư

Từ đầu cầu Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết đã ban hành công điện ứng phó bão. Hiện ở tuyến biển có 3.033 tàu bè đã đưa vào khu neo đậu và 15 tàu đang neo đậu ở khu vực Trường Sa, nhìn chung an toàn.

Với cấp độ bão mạnh, tỉnh dự kiến sẽ sơ tán 161.000 hộ dân ven biển, khoảng 12 giờ trưa nay (14-11) sẽ sơ tán xong. Đối với khu vực miền núi có khả năng sạt lở lớn, tỉnh đã lên kế hoạch dự kiến sơ tán 10.000 hộ dân ở 93 điểm có nguy cơ cao. “Hiện sạt lở ở rất nhiều điểm, không rõ chỗ nào nhưng tinh thần khẩn trương sơ tán cao nhất” - ông Thanh chia sẻ.

Với các khu vực ở ven sông với khả năng bị ngập úng, tỉnh cũng lên kế hoạch sơ tán với mức báo động 3+1 m. Hiện ở sông Vu Gia - Thu Bồn đã dự kiến sơ tán khoảng 45.000 dân, dự kiến đến 12 giờ trưa mai sơ tán xong. Các tuyến đường giao thông đã bị hư hỏng nặng nề do đợt mưa bão vừa rồi đang được khắc phục khẩn cấp, cạnh đó công tác cứu hộ, cứu nạn cũng tính toán điều kiện thời tiết đảm bảo mới tổ chức ra quân thực hiện, nếu không sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng lực lượng đi cứu hộ.

Đối với mực nước của các hồ thủy điện, ông Thanh cho biết chậm nhất đến 5 giờ sáng nay sẽ đưa mực nước hồ thủy điện ở thượng nguồn lưu vực Thu Bồn - Vu Gia về mực nước cao nhất trước lũ. “Chúng tôi sẽ căn cứ mực nước ở vùng hạ du và tình hình lũ về nguồn để điều tiết, giảm mực nước hồ cho hợp lý. Tùy tình hình mưa lớn sẽ giảm tiếp xuống mực nước lũ thấp nhất. Về cơ bản, hiện nay việc vận hành các hồ thủy điện kiểm soát được tình hình” - ông Thanh nói.

Tỉnh cũng triển khai các kế hoạch đảm bảo các điều kiện sơ tán đảm bảo an toàn, triển khai các phương án đảm bảo nhu yếu phẩm đề phòng trường hợp bị cô lập...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cũng cho biết hiện nay mực nước lũ tại sông Bồ ở dưới báo động 3, tại sông Hương trên báo động 2. “Về tàu thuyền, rất ổn định vì cả tháng nay dân chưa ra biển. Về di dân, chúng tôi tập trung vào di dân sạt lở và gió lớn, dự kiến sơ tán khoảng 19.000 hộ, khoảng đêm nay đến sáng mai sẽ di dời xong. Các phương án chuẩn bị chống cô lập, hỗ trợ cho người dân đã chuẩn bị sẵn sàng” - ông Phương nói.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các đơn vị liên quan của bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để báo cáo cấp có thẩm quyền, phối hợp với cơ quan liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả, tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ. Bộ Công Thương cũng yêu cầu các chủ đập thủy điện nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt.

Ứng phó bão số 13: Miền Trung di dời hơn 315.000 người ảnh 2
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (thứ hai từ trái qua), kiểm tra tình trạng sạt lở tại huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: LT

Phải đảm bảo an toàn trên biển lẫn đất liền

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá rất cao các địa phương, các bộ, ngành đã tập trung lên kế hoạch và có các biện pháp chủ động ứng phó. Hiện tàu thuyền đã được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm, chuẩn bị sơ tán người dân, triển khai bảo vệ các công trình sản xuất, nhà ở của người dân, các công trình hồ đập đều đã có giải pháp ứng phó.

“Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ ven biển, đất liền vào tối 14-11 đến sáng 15-11, cơn bão khi vào đất liền vẫn giật cấp 11, nhà cửa cấp bốn của người dân sẽ bị bung hết. Do đó, nếu không kịp thời sơ tán người dân thì thiệt hại sẽ rất khó lường” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Bình Định khắc phục các điểm sạt lở, sơ tán dân

Chiều 13-11, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đã yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát phương án sơ tán dân ở các vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, nhất là tại khu vực miền núi, kiên quyết sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện chính quyền các địa phương đã sơ tán hàng trăm người ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Các lực lượng chức năng vẫn đang khắc phục các điểm sạt lở này. Trong khi đó, tại các huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân có nhiều điểm có nguy cơ sạt lở rất cao. TẤN LỘC

Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục đảm bảo an toàn trên biển, các địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Định trong phạm vi ảnh hưởng của bão phải rà soát lại các tàu thuyền, có biện pháp bảo vệ người dân, các thuyền viên, sơ tán người dân khỏi các lồng bè, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên đảo.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu, khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho các công trình của nhà dân, giằng chống, bảo vệ mái công trình trước gió bão. Bảo vệ các công trình công cộng, công trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các khu vực kinh doanh dịch vụ ven biển, bảo vệ sản xuất. Sơ tán người dân khỏi nơi dễ bị lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

“Vừa rồi, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế thiệt hại rất nặng nề, do đó tuyệt đối không chủ quan với địa phương nào, kể cả khi bão vào và hoàn lưu trước và sau bão” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Cùng với việc ứng phó trên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai bảo vệ các công trình thủy lợi, thủy điện, bảo vệ an toàn hồ đập, vận hành an toàn hồ chứa. Đồng thời, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, thông suốt thông tin liên lạc, điện lưới... Rút kinh nghiệm từ các đợt bão trước, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo các lực lượng đóng trên địa bàn và các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để hỗ trợ người dân và địa phương ứng phó với bão, cứu hộ cứu nạn.

Chiều nay, tâm bão nằm ở vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chiều 13-11, bão số 13 còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km. Cường độ bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự báo những giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, đi nhanh với tốc độ 20 km/giờ. Đến 16 giờ hôm nay (14-11), tâm bão sẽ ở ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Cường độ bão vẫn mạnh cấp 11, giật cấp 14.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão vẫn di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 15-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,6 độ vĩ bắc; 105,8 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của bão số 13, vùng biển phía tây khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15; sóng biển cao 4-6 m, vùng gần tâm bão 8-10 m; biển động dữ dội.

Từ sáng nay, vùng biển bắc vịnh Bắc bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Vùng ven biển từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có khả năng nước dâng do bão cao 0,5-0,8 m. Trên đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng ven biển có nơi cấp 9, giật cấp 11.

Từ hôm nay đến ngày 16-11, từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa 150-250 mm, có nơi trên 350 mm; ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi có mưa to 50-150 mm. AN HIỀN