Vắc xin liệu có phải là 'khắc tinh' của giá vàng?

Thị trường vàng trong nước đang chứng kiến phiên thứ hai liên tiếp tăng giá. Hiện mỗi lượng vàng SJC đã tiệm cận mốc 55 triệu đồng. 

Vào khoảng 11 giờ sáng ngày 2-12, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều mua và 550.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết giá mua bán hiện ở mức 54,2 – 54,87 triệu đồng/lượng.

Sau 2 ngày tăng giá liên tiếp, hiện giá vàng SJC đã tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng so với phiên đầu tuần.

Thậm chí, tại ngân hàng Maritime chỉ trong phiên giao dịch sáng nay giá vàng đã tăng tới 950.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng 850.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, đẩy giá vàng miếng quay trở lại mốc 55,05 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.810 USD/ounce, so với một ngày trước giá vàng thế giới đã tăng tới 30 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 850.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới rẻ hơn giá vàng SJC tới 4,2 triệu đồng/lượng- khoảng cách chênh lệch này đã kéo dài nhiều ngày qua. 

Không đưa ra con số cụ thể về giá vàng trong những tuần tới, tuy nhiên Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam đã đưa ra một vài "điểm tựa" để nhà đầu tư có thêm cái nhìn về xu hướng của giá vàng trong tương lai gần.

Theo đó, đơn vị này cho biết khi thị trường tiến dần tới kỳ nghỉ Giáng sinh và đón năm mới, tâm điểm chú ý sẽ nhằm vào việc các biện pháp chống Covid-19 ở Mỹ sẽ được thực thi khắt khe như thế nào, liệu nước này có sớm đi đến được một gói kích cầu mới hay không.

"Bên cạnh đó, cũng cần quan sát động thái đối với Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong việc có hành động thêm để hỗ trợ nền kinh tế hay không khi tiến hành cuộc họp định kỳ vào giữa tháng 12. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin về vắc xin ngừa Covid-19.

Những thông tin tích cực về vắc xin được xem là “khắc tinh” đối với triển vọng tăng giá của vàng", Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nêu quan điểm.

Theo dữ liệu từ Bank of America nhận thấy giới đầu tư đã rút kỷ lục 4 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư vàng trong tuần kết thúc vào ngày 18/11. Đồng thời nhà băng này cũng từ bỏ dự báo cho rằng giá vàng sẽ sớm đạt 3.000 USD/ounce.

Dù hạ dự báo giá vàng, Bank of America không hoàn toàn bi quan về triển vọng giá kim loại quý này. Các chuyên gia của Bank of America vẫn kỳ vọng giá vàng vượt 2.000 USD/ounce trong năm 2021 trước khi giảm về 1.900 - 1.950 USD/ounce trong thời gian từ 2022-2025.

Các nhà phân tích của Citibank thì dự báo giá vàng lên 2.100 USD/ounce trong năm 2021 và 2.200 USD/ounce trong 2022.

Lãi suất cho vay bất động sản rục rịch tăng

Lãi suất cho vay bất động sản rục rịch tăng

(PLO)-  Không phải tất cả các dự án phát triển bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ vốn tín dụng, mà chỉ có những dự án bất động sản có tính chất đầu cơ, thậm chí là có tính chất lũng đoạn giá… mới khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.