Vận chuyển hàng hóa bằng khinh khí cầu

Theo báo The Daily Telegraph (Anh), mẫu khinh khí cầu đầu tiên tên là Aeros Pelican có thể sẽ được cho bay thử nghiệm vào năm tới. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của NASA tại bang California là Simon Worden cho biết sử dụng khinh khí cầu tiết kiệm được thời gian và tiền bạc vì nó có thể chuyên chở hàng trăm tấn hàng hóa và được bốc dỡ trực tiếp ở mọi nơi kể cả những vùng chưa có đường và hạ tầng giao thông. NASA cũng đang cộng tác với Bộ Quốc phòng Mỹ trong kế hoạch sử dụng khinh khí cầu cung ứng hậu cần cho quân đội.

Vận chuyển hàng hóa bằng khinh khí cầu ảnh 1

Mẫu khinh khí cầu Aeros Pelican. Ảnh: INHABITAT.COM

Trong một dự án khác, Công ty Hybrid Air Vehicle của Anh đã ký hợp đồng cung cấp 45 khinh khí cầu có thể chở đến 50 tấn hàng hóa cho một công ty hàng không Canada. Khinh khí cầu này có thể di chuyển với vận tốc 185 km/giờ. Người phát ngôn của Hybrid Air Vehicle cho biết loại khinh khí cầu này đang trong giai đoạn thiết kế chi tiết, sẽ được chế tạo vào năm 2012 và thương mại hóa vào năm 2014. Công ty này đã chuyển giao cho quân đội Mỹ một khinh khí cầu chỉ sử dụng cho mục đích giám sát nhưng nó cũng có khả năng chở 10 tấn hàng hóa.

Khinh khí cầu từng được sử dụng khá phổ biến hồi đầu thế kỷ XX nhưng ít được dùng từ sau sự cố cháy khinh khí cầu Hindenburg tại Mỹ hồi năm 1937 khiến 36 người thiệt mạng.

Theo Trúc Lâm (NLĐ)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.