Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Ai sạch?

Sau vụ hàng loạt quan chức, cầu thủ và trọng tài ra tòa sau mùa bóng 2005, rất nhiều người xoa tay làm lại với quyết tâm làm bóng đá một cách tử tế. Hồi đấy từng có ý kiến nêu lên trong hội nghị rằng để làm bóng đá sạch thì những nhà điều hành phải sạch và không tì vết thì mới được nể. Thế nhưng…

Vừa qua trong giới trọng tài nói rằng ba trọng tài bị “trảm” với án kỷ luật rất nặng “chết oan” vì dư luận làm quá nên ban tổ chức gây sức ép lên Hội đồng Trọng tài và buộc phải “trảm”.

Sự vụ chỉ xảy ra khi báo giới lên tiếng và ông chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng thẳng thắn với nhiều bài trả lời phỏng vấn nặng ký rằng ông không ủng hộ kiểu làm bóng đá mà gây mất niềm tin trong lòng người hâm mộ như thế. Những nhận xét thẳng thắn hướng đến cái sự sạch và giúp nâng chất cho mùa bóng tới từ góc nhìn của ông chủ tịch VFF khiến nhiều người, trong đó có những người điều hành giải lo lắng và phải làm mạnh. Họ làm cái điều đi ngược với chủ trương của họ trong những giải qua, đó là luôn lên tiếng bảo vệ trọng tài, bảo vệ “người của mình” theo một quy trình khép kín.

Việc “trảm” ba trọng tài để có cái tiếng là nghiêm minh thực chất không phải là gốc của vấn đề trong một mùa giải có quá nhiều “mùi khét” tiêu cực không chỉ từ đội bóng tung tiền tỉ và những tiếng còi lạc lõng. Điển hình như ban tổ chức lâu nay vẫn nói cứng là việc phân công trọng tài là của Hội đồng Trọng tài nhưng chắc chắn cái hội đồng này chỉ đứng trên danh nghĩa cho phải phép còn lại chịu lệ thuộc rất nhiều. Cái hội đồng mà những thành viên không có thu nhập bằng những chuyến công tác vi hành dưới dạng giám sát. Quyền lợi của các thành viên làm nên hội đồng đấy gắn với thu nhập từ giám sát và ngoài giám sát nhiều hơn là làm ông này, ông nọ trong hội đồng.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Ai sạch? ảnh 1

Trọng tài Quyết (trái) và trọng tài Trọng (giữa) bị “trảm” nhưng đấy chỉ là kiểu “đánh bùn sang ao”. Ảnh: XUÂN HUY

Từ việc phân công đấy, ban tổ chức luôn mạnh miệng việc phân công trọng tài thì phải giờ chót mới biết ai bắt chính, thế nhưng có rất nhiều trận đội bóng vẫn có “kênh” để biết trận này ai bắt, trận tới ai làm. Điển hình ông trọng tài Trọng trận trước ở sân Lạch Tray làm trận V. Hải Phòng - HP Hà Nội trong khi trọng tài Quyết làm bàn thì trận sau đến ông Quyết “theo” Hải Phòng vào Bình Dương và cũng “dính” như ông Trọng trận trước (!?). Hỏi 14 đội biết trọng tài nào làm thì chắc chắn có đến gần 10 đội biết bằng nhiều “kênh nội bộ”. Đấy là lý do nhiều người vẫn thắc mắc về công tác phân công trọng tài rất mật nhưng chính trong giới vẫn nói rằng càng “mật” thì càng “ngọt”.

Thế nên việc “trảm” ba ông trọng tài bị dư luận chỉ trích nhiều để “đánh bùn sang ao” có phải là một giải khả thi? Nó có thể bao che những công tác giám sát trọng tài và giám sát trận đấu vẫn thường xuyên “lọt lưới” và ngầm tuân theo một nguyên tắc “Đừng làm khó ban tổ chức vì đưa banh khó là mùa tới bị cắt suất ngay”. Điều này hơn ai hết một giám sát trung thực như ông Nguyễn Văn Vinh ngày nào từng phê vào chữ trận đấu bất bình thường thì lập tức mùa sau “lên đường” ngay.

Nói về cái sự sạch đấy, phóng viên ảnh Quang Thắng từng gửi một chuỗi ảnh rất độc khi anh ngồi chĩa ống kính lên hàng ghế quan chức trong trận SL Nghệ An - Hà Nội T&T và bắt được nỗi lo lắng của nhiều quan chức hệt như nỗi lo mà bầu Hiển của Hà Nội T&T thấp thỏm lúc cuối trận vì sắp mất cúp vàng.

Bây giờ ông chủ tịch VFF bức xúc với chuyện bóng đá tiêu cực nên mới lên tiếng ủng hộ quan điểm trừ điểm đội tiêu cực. Thực tế thì điều ông chủ tịch VFF muốn đã được làm từ những mùa 2001 hoặc 2003 khi ông Ngô Tử Hà và ông Trần Duy Ly từng mạnh tay làm. Chỉ có điều là có thể ông chủ tịch VFF không hiểu được rằng hồi đấy ông Trần Duy Ly làm trưởng giải đã dám làm điều đấy vì ông Ly chẳng có nợ nần với đội nào hay quan chức nào cả nên cứ sai là ông “chém”.

Bây giờ thì chỉ dám “chém” mấy ông trọng tài sai chứ không ai dám “chém” đội bóng sai vì ngại ngùng “chém” mà bị truy ra là trước đây không sạch thì rách việc lắm.

Lại nhớ ông Tô Hiền ngày nào hỏi “Ai sạch giơ tay lên?” thì chẳng ai dám giơ. Từ đó đến nay đã 17 năm rồi mà không ai dám nhận mình sạch.

Lạ!

NGUYỄN NGUYÊN

"Ronaldo chuẩn bị valy để về nước"

"Ronaldo chuẩn bị valy để về nước"

(PLO)- Breel Embolo khẳng định Thụy Sĩ có thể đánh bại Bồ Đào Nha của Cristiano Ronaldo để giành quyền vào tứ kết World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar.