Sáng 31-10, tại TP Bến Tre, ban tổ chức lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ hội từ ngày 16 đến 20-11 tại TP Bến Tre.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết lễ hội lần này có chủ đề “Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững”. “Thông qua lễ hội tỉnh Bến Tre mong muốn giới thiệu ngành dừa, những sản phẩm từ dừa đến với du khách trong và ngoài nước. Cạnh đó tôn vinh cây dừa và sản phẩm từ dừa, các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế và những cá nhân tiêu biểu trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa" - ông Đức chia sẻ.

26 tỉ đồng tổ chức lễ hội dừa Bến Tre năm 2019 - ảnh 1
Con đường dừa trong lễ hội dừa Bến Tre. Ảnh: Tư liệu

Cũng theo ông Đức, lễ hội này còn là cơ hội để tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy liên kết, góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương.

Lễ hội có nhiều hoạt động như triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; lễ ra mắt không gian khởi nghiệp; không gian dừa; Liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ... Các hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”, “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa…

26 tỉ đồng tổ chức lễ hội dừa Bến Tre năm 2019 - ảnh 2
Vui hội làng dừa: Ảnh: lehoidua@bentre 

Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre, cho biết tại lễ hội sẽ diễn ra ngày hội tôn vinh nét đẹp áo bà ba với ít nhất 1.500 người mặc áo bà ba giản dị nhưng không kém phần duyên dáng với những chiếc khăn rằn đặc trưng Nam bộ. 

26 tỉ đồng tổ chức lễ hội dừa Bến Tre năm 2019 - ảnh 3
Lễ hội dừa Bến Tre sẽ diễn ra ngày hội áo bà ba. Ảnh: Tư liệu

Cũng theo bà Tôn, cuộc thi "Người đẹp xứ dừa" năm nay ban tổ chức sẽ thay thế phần thi trang phục áo tắm bằng trang phục áo bà ba nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Bến Tre nói riêng và phụ nữ Nam bộ nói chung. “Đây là lần đầu tiên Bến Tre tổ chức cuộc thi "Người đẹp xứ dừa" có sự thay đổi phần thi áo tắm bằng áo bà ba. Chúng tôi muốn tôn vinh cả vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của phụ nữ Bến Tre" - bà Tôn cho biết.

Theo ban tổ chức, kinh phí tổ chức lễ hội khoảng 26 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Những kỳ lễ hội trước mỗi kỳ Bến Tre thu hút khoảng 70.000 lượt khách, năm nay dự kiến lượt khách tham quan sẽ tăng 1,5 lần. 

 

Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, năm 2010 tổ chức lần thứ 2, năm 2012 tỉnh Bến Tre đổi tên và nâng cấp lễ hội dừa thành Festival dừa Bến Tre và lần thứ 3 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia. Đến năm 2015 tỉnh tổ chức lễ hội lần thứ 4.

Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước với gần 72.000 ha, 163.000 hộ dân trồng dừa, sản lượng hằng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.