Tối 28-5, lần đầu tiên Tổ chức “Vòng tay Thái Bình” - Pacific Links Foundation tổ chức buổi tiệc từ thiện Chuyện của riêng em tại White Palace TP.HCM sau tám năm hoạt động âm thầm ở những vùng biên giới. Khi được hỏi về lý do thành lập “Vòng tay Thái Bình” tại VN, bà Vương Ngọc Diệp (người Mỹ gốc Việt) cho biết: “Năm 2003-2004, tôi và một nhóm bạn ở Mỹ muốn giúp VN một điều gì đó nhưng không phải là cách cho tiền người nghèo. Sau đó nghe thông tin có những trẻ em VN bị bắt bán qua Campuchia làm mại dâm, tôi đã về VN, xuống miền Tây tìm hiểu, nhìn thấy thực tế về nguy cơ bị bán của trẻ em gái rất cao nên chúng tôi thành lập “Vòng tay Thái Bình” để giúp ngăn ngừa điều đó”.

“Bị lừa vì thiếu thông tin”

. Vì sao “Vòng tay Thái Bình” chỉ giúp những trẻ em gái khi chúng vẫn đang an toàn hoặc chỉ giúp những người đã trốn thoát chứ không giải cứu họ?

+ Người ta thường nói những người bị lừa bán vì nghèo và dốt nhưng tôi lại cho rằng người ta bị lừa bán vì thiếu thông tin. “Vòng tay Thái Bình” giúp các trẻ em có nguy cơ bị lừa bán và gia đình họ bằng cách cho họ thông tin về những hoạt động buôn bán người.

Bất cứ em gái nào có nguy cơ bỏ học, tức dễ trở thành đối tượng của bọn buôn người (có em bị lừa chỉ vì muốn có một đôi dép), chúng tôi đều sẵn sàng cấp học bổng lo hết việc học cho các em đến lớp 12, hướng nghiệp, dạy nghề khi các em học xong…

Bà Vương Ngọc Diệp. Ảnh: HÒA BÌNH

Theo một thống kê của ngành công an, có đến 60% số tội phạm buôn người bị bắt từng là nạn nhân của tội ác này. Chúng tôi không phải là công an để có thể điều tra, đột nhập, bố ráp để giải cứu những người bị bán mà chỉ có thể mở những nhà tạm lánh để giúp những người đã trốn thoát. Những người này nếu không được giúp đỡ thì họ sẽ ra sao? Có người thành tội phạm, có người bị đẩy về nơi xuất phát. Chúng tôi chăm sóc, phục hồi và cho họ lựa chọn học nghề họ thích.

. Kinh nghiệm đặc biệt gì bà đúc kết được qua quá trình làm việc ở “Vòng tay Thái Bình”?

+ Tôi thấy với những người trốn thoát, tái hòa nhập, việc cấp cho họ một cái bằng sau khi học xong một khóa đào tạo khiến họ vô cùng tự hào và thấy bản thân mình có giá trị bởi nhiều người trong số họ không có lấy một mảnh giấy tùy thân.

“Đừng chỉ nói mà không làm”

. Bà từng bảo rằng mình “xui, ngu, khùng” khi từ bỏ công việc tốt để làm “Vòng tay Thái Bình”. Vì sao?

+ Vì có lúc tôi mệt mỏi, mông lung chứ. Vì nhiều người nói ra nói vô như thế, mà đôi khi tôi cũng nghĩ thế khi hết tiền chẳng hạn. Nhưng nếu tôi thấy mà không làm, nếu ai cũng thấy chuyện cần làm mà không làm thì ai sẽ làm. Hơn nữa, trong xã hội luôn có những người muốn giúp đỡ VN hay muốn giúp đỡ người khác mà không biết giúp đỡ ai, giúp như thế nào. Việc tôi làm là tạo cơ hội cho nhiều người giúp đỡ người khác, hay làm cho nhiều người thấy rằng ai cũng có khả năng giúp đỡ người khác.

. Bà có nghĩ mình đã phải hy sinh nhiều thứ khi hoạt động cho “Vòng tay Thái Bình”?

+ Tôi không thấy tự hào, hối hận hay hy sinh gì. Tôi làm việc này vì đó là việc cần làm. Có lúc tôi cũng thấy có lỗi với chồng con khi không đi làm để dành tiền cho con học đại học thuận lợi hơn nhưng chồng con tôi hiểu và ủng hộ tôi. Riêng tài chính gia đình tôi rất bình thường, không quá dư dả. Vì vậy, tôi nghĩ những người nghĩ rằng mình chưa đủ giàu để làm từ thiện hay giúp người khác hoặc nghi ngờ việc làm này hãy suy nghĩ lại. Nếu bạn không tin người khác làm từ thiện thì bạn hãy làm đi. Cái chính là tự bản thân mỗi người hãy làm một điều gì đó cho cộng đồng như trách nhiệm của mình chứ đừng chỉ nói mà không làm.

. Xin cảm ơn bà.

Tổ chức “Vòng tay Thái Bình” thành lập năm 2005 tại Mỹ, hoạt động chính ở vùng biên giới VN - Campuchia, VN - Trung Quốc. “Vòng tay Thái Bình” đã trao 4.000 lượt học bổng bảo trợ học hết lớp 12 đến hỗ trợ học nghề, tạo việc làm bước đầu cho các trẻ em gái khó khăn. Hai nhà tạm lánh dành cho những người bị bán qua biên giới trốn thoát về nước của tổ chức đã chăm sóc toàn diện, giúp cho khoảng 150 người tái hòa nhập cộng đồng.

Bà Vương Ngọc Diệp và Tổ chức “Vòng tay Thái Bình” là đối tác hỗ trợ rất tốt, rất tích cực cho công tác phòng, chống tệ nạn mua bán người qua biên giới ở tỉnh Lào Cai từ năm 2010 đến nay. Tổ chức này có sáng kiến rất hiệu quả là thành lập “ngôi nhà nhân ái” hỗ trợ toàn diện cho những người bị bán qua biên giới trốn thoát về nước bằng cách chữa trị bệnh tật, tư vấn tâm lý, dạy nghề, giúp đỡ cơ bản công ăn việc làm bước đầu cho họ… Đã có 26/36 em tái hòa nhập cộng đồng tốt từ “nhà nhân ái”, trong đó có sáu em đã được tạo điều kiện để tiến tới hôn nhân. Sắp tới, “nhà nhân ái” sẽ đón thêm 25 em về chăm sóc.

Ông NGUYỄN TƯỜNG LONG, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Lào Cai

HÒA BÌNH thực hiện