Ảnh đẹp đen trắng chiếc thang máy gỗ cổ nhất Sài Gòn
(PLO) - Chiếc thang máy bằng gỗ được xem là cổ nhất Sài Gòn nằm trong tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97 Phó Đức Chính, quận 1).

Cuối thế kỷ 19, nơi đây là ngôi nhà của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (dân gian hay gọi là Chú Hỏa), một trong tứ đại gia Sài Gòn.

Thang máy được sử dụng trong tòa nhà từ những năm 1929. Dinh thự của chú Hỏa là nơi đầu tiên ở Sài Gòn có thang máy. Tuy là sản phẩm của châu Âu nhưng thang máy lại được làm bằng gỗ, bên trong được bài trí, chạm trổ như một chiếc kiệu của quan.

“Hiện nay, thang máy này chỉ dùng để chuyên chở những hiện vật nặng như tranh sơn mài, các pho tượng đá. Đôi khi còn dành cho những vị khách tàn tật, già yếu. Thang máy sử dụng rất đơn giản, người dùng vào bên trong thang, khép cửa lại và nhấn nút điều chỉnh theo ý muốn” - chị Lan Phương, nhân viên Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM hướng dẫn.

Sau năm 1975, gia đình ông Hòa chuyển sang nước ngoài định cư, căn nhà được sử dụng làm Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM. Hằng ngày, có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Trong bảo tàng còn lưu giữ nhiều hiện vật vốn là đồ dùng của gia đình chú Hỏa.

Bài&ảnh HOÀNG GIANG