Trong tình hình kinh tế khó khăn, ngay cả các chương trình ca nhạc thị trường cũng khó trụ nổi nhưng nhạc sĩ Nguyễn Bách vẫn quyết tâm đưa đến công chúng một bữa tiệc âm nhạc cổ điển tại Nhà hát TP.HCM vào tối 16-3 tới đây. Không những thế, chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ piano người Nga Pavel Kushnir.

. Phóng viên: Với Piano Sings 2013, ông làm thế nào để khán giả thậm chí ghét nhạc cổ điển chịu kéo đến nghe?

+ Nhạc sĩ Nguyễn Bách, Hiệu trưởng Trường Âm nhạc B.A.C.H: Một chương trình tuyệt đối không khô cứng và nhàm chán. Khán giả sẽ được thoải mái đi một vòng thế giới bằng những bản nhạc kinh điển nổi tiếng nhất ở từng nước nhưng được viết lại một cách đầy ngẫu hứng, gần gũi và mới mẻ, bắt đầu từ Việt Nam với năm biến tấu cho piano trên chủ đề Bèo dạt mây trôi do tôi soạn nhạc.

Miễn là khán giả cảm thấy dễ chịu

. Có nghĩa là công chúng thưởng thức nhạc thính phòng với tinh thần thoải mái như đi nghe nhạc nhẹ?

+ Đúng thế. Tiêu chí của tôi với mỗi tiết mục là không bao giờ trình diễn quá 7 phút, chỉ trừ tác phẩm chơi hai piano tám tay thì tối đa được 10 phút (hai cây piano, mỗi cây hai nghệ sĩ chơi chung - PV). Bởi vì tôi chú trọng đến khán giả, tránh để khán giả chán. Tôi lấy cảm nhận từ chính bản thân tôi là dân mê nhạc cổ điển mà nghe một số tiết mục tôi còn cảm thấy khó chịu, khô cứng quá, không dám cục cựa. Tôi nghĩ tại sao phải như vậy, nghe nhạc thì phải được thoải mái chứ. Cho nên khi tôi làm chương trình Piano Sings đầu tiên thì tôi bị một số nghệ sĩ phản đối, tại vì tôi trình diễn piano mà có màn hình, có cắt nghĩa, có ánh sáng màu. Họ nói cái này là nhạc nhẹ chứ đâu phải nhạc cổ điển. Tôi trả lời: “Thì có làm sao, miễn là khán giả thưởng thức thấy dễ chịu”.

Bốn nghệ sĩ chính của Piano Sings 2013 (trong ảnh) cũng như toàn bộ ê-kip tham gia miệt mài tập luyện suốt ngày từ trước tết đến nay.

“Làm chương trình không phải vì bà xã tôi”

. Có ý kiến cho rằng ông làm chương trình Piano Sings để lăng-xê bà xã vì cái tên pianist Đoàn Lê Thanh Tú luôn được ông đưa lên đứng đầu trong các thông tin về chương trình?

+ Đây là lần đầu tiên cái tên Đoàn Lê Thanh Tú đứng đầu. Nếu để ý thì sẽ thấy toàn bộ danh sách nghệ sĩ được sắp theo thứ tự ngược với thứ tự bảng chữ cái. Thay vì từ A đến Z thì lần này tôi lại sắp từ Z tới A. Đây là nghịch ngợm cho vui thôi. Tôi cứ sắp tên theo thứ tự ngược lại hết chứ không theo tay nghề hoặc một ẩn ý gì cả.

Còn chương trình này làm ra không phải vì bà xã tôi. Có vợ tham gia thì tôi đỡ phải trả cát-xê thôi.

. Nghe nói ông còn có ý định đưa nghệ sĩ sang Mỹ biểu diễn?

+ Thực ra không phải tôi đem người sang Mỹ biểu diễn mà là Viện Nghệ thuật phi truyền thống MECA ở Texas từ năm ngoái đã có lời mời nghệ sĩ trường tôi sang để thực hiện một chương trình về piano. Khi đó, tôi nghĩ rõ ràng mình không thể hơn được người ta, vậy thì chỉ còn có cách thể hiện cái mà họ không có. Tôi gửi đĩa chương trình Piano Sings 2011 sang, họ phản hồi rằng rất thích thú. Tôi gợi ý các nghệ sĩ của mình chuẩn bị chương trình, vẫn là piano nhưng không chơi nhạc cổ điển của Mỹ hay châu Âu mà là chơi nhạc biên soạn từ nhạc truyền thống Việt Nam. Chẳng hạn mình diễn tác phẩm Ragtime (nhạc jazz của Mỹ cuối thế kỷ 19, đầu 20 - PV) nhưng pha vào đó những đoạn trích từ một số bản dân ca Việt Nam…

Các nghệ sĩ tự “tài trợ” chương trình

. Làm một chương trình có vẻ kén khán giả như Piano Sings, làm thế nào ông vận động được tài trợ?

+ Để gọi là vận động tài trợ thì xem ra tôi chưa thành công. Chương trình này được hai đơn vị ủng hộ (Công ty Việt Thương và Công ty AT), mà thật ra cũng là chỗ anh em quen biết, bởi vì họ biết con đường âm nhạc chúng tôi đi là cần thiết và tốt. Dĩ nhiên hai đơn vị này ủng hộ trong khả năng của họ trong chừng mực tiết kiệm, chủ yếu ở khâu sân khấu. Còn để kêu gọi người lạ thì khó khăn lắm.

. Có phải đó là lý do ông nói các nghệ sĩ phải tự tài trợ?

+ Với Piano Sings lần này, quyết tâm của các nghệ sĩ trở thành nguồn tài trợ rất lớn. Các nghệ sĩ cùng nhau tập luyện miệt mài từ trước tết mà hoàn toàn không đặt ra một vấn đề gì hết, kể cả 20 người của dàn nhạc và hơn 140 dàn hợp xướng người. Tất cả đều trong tâm lý thích thì làm một chương trình có tính nghệ thuật đến với khán giả bình dân.

. Ông có băn khoăn làm sao trả nổi cát-xê cho gần 200 người tham gia chương trình lần này không?

+ Có thể nói đây là một cuộc liều mạng chung cũng được. Khi mời các anh em tôi đều nói rõ ràng mục đích của chương trình là như vậy và vấn đề thù lao trong tình cảnh eo hẹp thì xin các bạn thông cảm, rằng cứ cùng nhau làm xem kết quả thế nào thì chia sẻ với nhau. Ai tôi cũng giao kèo rõ ràng và họ rất vui vẻ, không thắc mắc gì hết.

. Xin cảm ơn ông.

Nghệ sĩ piano người Nga Pavel Kushnir

- Tốt nghiệp ĐH Âm nhạc Tchaikovsky.

- Từ năm 2000 đến nay đã tổ chức 59 buổi độc tấu piano trên toàn nước.

- Những tác phẩm anh trình diễn đều khiến những nghệ sĩ chuyên nghiệp phải khâm phục.

HỒNG THU thực hiện