Bôi bẩn 'Tô Ánh Nguyệt', Trấn Thành bị phạt hơn 30 triệu đồng
(PLO)- Trưa 16-5, lan truyền thông tin diễn viên Trấn Thành bị phạt 32,5 triệu đồng trong vụ bôi bẩn Tô Ánh NguyệtĐại diện Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM ngay sau đó đã xác nhận với Pháp Luật TP.HCM thông tin này.

Theo đó, Thanh Tra Sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Huỳnh Trấn Thành (nghệ danh Trấn Thành) căn cứ vào Điều 57, Điều 68 Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan; Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, quảng cáo; căn cứ Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực VH-TT số 00208/BB-VPHC do Thanh tra sở Văn hóa-Thể thao TP.HCM lập hồi 10 giờ 15 ngày 5-5-2016.

Nhân vật Tô Ánh Nguyệt là một phụ nữ hiền dịu, bao dung, gia giáo, cả đời hy sinh cho tình yêu, cho con đã bị Trấn Thành biến thành một phụ nữ chua ngoa, vô học, ích kỷ và hung tợn.

Với quyết định này, Trấn Thành bị phạt tổng số tiền là 32,5 triệu đồng cho ba hành vi vi phạm cụ thể: Ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật không có giấy phép - phạt tiền 17.500.000 đồng; làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả - phạt tiền 7.500.000 đồng; xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả - phạt tiền 7.500.000 đồng.

Trong quyết định xử phạt Trấn Thành nói trên còn có quyết định buộc phải dỡ bỏ tiểu phẩm Tô Ánh Nguyệt Remix bị dư luận phản ứng của Trấn Thành trên tất cả trang mạng thông tin điện tử.

Với hai nghệ sĩ cùng tham gia tiểu phẩm bôi bẩn Tô Ánh Nguyệt của Trấn Thành là nghệ sĩ Ngọc Giàu và diễn viên Anh Đức, mỗi người bị phạt 15 triệu đồng vì vi phạm ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật không có giấy phép.

Được biết cách đây hơn một tháng, dư luận, nghệ sĩ và công chúng trong nước đã rất phẫn nộ, bức xúc vì tiểu phẩm hài Tô Ánh Nguyệt Remix của Trấn Thành trong chương trình Thúy Nga Paris thực hiện vào đầu năm 2016 đã vi phạm bản quyền và bôi bẩn tác phẩm này một cách dung tục, thô thiển.

HÒA BÌNH ​