Bolero phải cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly?
(PLO)- Theo danh ca Phương Dung, dòng nhạc bolero trở lại mạnh mẽ như bây giờ có công rất lớn của Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly. Bên cạnh đó, nữ danh ca cho rằng phần đông ca sĩ miền Bắc hát bolero hơi bị… lố bịch.

Bolero - Những tuyệt phẩm sẽ là chủ đề của chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 4. Trong chương trình, nữ danh ca Phương Dung sẽ trình diễn hai ca khúc: Ngày em 20 tuổi (Phạm Duy) và Xót xa (Lam Phương).

Bolero phải cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly? - ảnh 1
Danh ca Phương Dung cho rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có cách hát bolero đặc biệt và khác với lớp của chúng tôi tuy nhiên ca sĩ này nên kén bài.

Trong những giây phút thư giãn khi quay hình chương trình, nữ danh ca này chia sẻ về dòng nhạc bolero trữ tình đã giúp cô làm nên tên tuổi: “Điều đáng mừng là những bài hát bolero không bị quên lãng mà ngày càng chứng tỏ sức sống mãnh liệt. Theo tôi thấy, dòng nhạc này trở lại có sự góp công rất lớn của hai ca sĩ là Đàm Vĩnh HưngCẩm Ly. Phải cám ơn hai em ca sĩ này rất nhiều vì chính các em đã mang lại một luồng gió mát, mới mẻ cho người yêu nhạc. Hưng có cách hát đặc biệt và khác với lớp của chúng tôi tuy nhiên em nên kén bài. Một người nữa không thể không nhắc đến là Lệ Quyên, em cũng đang rất thành công và ăn khách. Tuy nhiên tôi thấy em hát không như thế hệ chúng tôi vì Lệ Quyên vẫn hát bằng giọng cổ chứ không phải giọng ngực”.

Bolero phải cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly? - ảnh 2
Danh ca Phương Dung nhận định: "Bolero thấy vậy chứ không phải dễ hát, cá nhân tôi thấy những ca sĩ miền Bắc đa phần chưa thể hiện hết tinh thần bài hát, có lẽ do bolero là đặc thù của văn hóa Nam Bộ" 

Danh ca cho biết bolero ai hát cũng được, lại đang là mốt thịnh hành nữa, tuy nhiên là ca sĩ nên biết chọn lựa vì không phải cái gì thuộc về trào lưu đều hợp với mình. "Bolero thấy vậy chứ không phải dễ hát, cá nhân tôi thấy những ca sĩ miền Bắc đa phần chưa thể hiện hết tinh thần bài hát, có lẽ do bolero là đặc thù của văn hóa Nam Bộ. Phần nữa, họ đem học thuật quá nhiều vào bài hát, mà bolero thì không cần phải quá kinh viện hay kỹ thuật. Các em sau này thì cũng không hiểu được bolero cũng như bối cảnh, xuất xứ để hát đúng tinh thần tác phẩm" - danh ca nói.

Bolero phải cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly? - ảnh 3
Ca sĩ Long Nhật cảm ơn bolero vì nhờ nó anh có vợ, con

Trong chương trình, ca sĩ Long Nhật sẽ trình bày Mưa nửa đêm (Trúc Phương) và Ai khổ vì ai (Thương Linh). Nói về bolero, nam ca sĩ cho rằng: “Những tác phẩm bolero, người ta thường gọi là sến. Ai ngại từ sến chứ tôi rất yêu và trân trọng nó, vì nhờ nhạc sến mà tôi có sự nghiệp, vợ con, có nhà cửa và được khán giả yêu thương suốt 25 năm qua”.

Ngoài Phương Dung, Long Nhật chương trình còn có sự tham gia của các danh ca, ca sĩ nổi tiếng như Phương Dung, Bảo Yến, Sơn Tuyền, Ngọc Sơn, Trang Mỹ Dung, Chế Thanh, nữ hoàng nhạc jazz Tuyết Loan, Tuấn Vỹ, Hà Vân, Quý Bình qua các bài hát: Mưa nửa đêm, Ai khổ vì ai, Người yêu cô đơn, Sầu tím thiệp hồng…

Tình khúc vượt thời gian chủ đề Bolero - Những tuyệt phẩm do VTV9 và Jet Studio thực hiện, được phát sóng vào lúc 20 giờ thứ Bảy ngày 23-4 trên kênh VTV9. 

QUỲNH TRANG