Ca khúc ‘Nhớ về Hà Nội’ bị chế thành ‘Phở Hà Nội’
(PLO)- Ca khúc “Nhớ về Hà Nội” đã được sử dụng làm nhạc nền quảng cáo sản phẩm “Cung đình phở bò Hà Nội”, “Cung đình phở gà Hà Nội” do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện.

Những ngày qua, nhiều tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là những người thân của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã có nội dung thể hiện sự bất bình vì bài hát “Nhớ về Hà Nội” của ông bị chế thành “Phở Hà Nội”.

Cụ thể, ca khúc “Nhớ về Hà Nội” đã được sử dụng làm nhạc nền quảng cáo sản phẩm “Cung đình phở bò Hà Nội”, “Cung đình phở gà Hà Nội” do ca sĩ Hồng Nhung thể hiện. Trong đó, có những đoạn lời bài hát được sửa, ví dụ "Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về… phở Hà Nội”

Ca khúc ‘Nhớ về Hà Nội’ bị chế thành ‘Phở Hà Nội’ - ảnh 1
Ca sĩ Hồng Nhung thể hiện ca khúc chế lời từ bài hát "Nhớ về Hà Nội" trong clip quảng cáo. 

Trên facebook cá nhân Lưu Lục Xuyên (con trai nhạc sĩ Hoàng Hiệp), ông Xuyên cho hay gia đình nhạc sĩ không được biết việc này.

Trao đổi với phóng viên PLO ngày 10-7, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), cho biết Trung tâm ký hợp đồng cấp phép sử dụng tác phẩm với một đơn vị truyền thông, trong đó cho phép sử dụng bài hát “Nhớ về Hà Nội” của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp làm nhạc nền quảng cáo sản phẩm “Cung đình phở bò Hà Nội”, “Cung đình phở gà Hà Nội”. Thời hạn là 12 tháng, kể từ ngày 1-5-2019 đến ngày 30-4-2020.

“Việc ký hợp đồng cấp phép sử dụng tác phẩm cho đơn vị sử dụng thuộc phạm vi ủy quyền của chủ sở hữu quyền tác giả (căn cứ hợp đồng ủy quyền do ông Lưu Nguyễn – đại diện của gia đình cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp – đã ký với Trung tâm để ủy quyền quản lý, khai thác quyền tác giả từ ngày 24-12-2009 cho đến nay), đại diện VCPMC cho hay.

Từ thông tin PLO cung cấp, Trung tâm đã ngay lập tức liên hệ, xác nhận lại với ông Lưu Nguyễn và hai bên thống nhất việc cấp phép sử dụng bài hát “Nhớ về Hà Nội” để quảng cáo sản phẩm với nội dung như trên là phù hợp với nội dung và phạm vi mà gia đình cố nhạc sĩ đã ủy quyền.

Do đó, việc đơn vị sử dụng đã thực hiện (từ ngày 28-3-2019) nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả trước khi sử dụng bài hát làm nhạc nền để quảng cáo sản phẩm nêu trên là đúng quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ.

Chúng tôi cũng đã liên hệ vào số điện thoại của ông Lưu Nguyễn để xác nhận thêm thông tin nhưng ông Lưu Nguyễn chưa nghe máy. 

VIẾT THỊNH