(PL)- Sáng 17-6, ông Vương Quỳnh Sèo, người nhà của dòng họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang), cho biết Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật nhà Vương (Khu di tích nhà Vương) vẫn mở cửa phục vụ du khách.

Trước đó, ông Vương Duy Bảo, cháu nội năm đời của ông Vương Chính Đức (thường gọi là vua Mèo), tuyên bố sẽ đóng cửa di tích này vào ngày 15-6.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang Lâm Tiến Mạnh cho biết chủ sở hữu di tích là cá nhân hay cộng đồng đều phải tuân thủ Luật Di sản văn hóa.

Luật Di sản văn hóa quy định rất rõ việc Nhà nước thống nhất quản lý về di sản văn hóa.

Trước đó, ông Vương Duy Bảo cho rằng việc ông tuyên bố đóng cửa dinh thự nhà Vương là do nhiều hạng mục của di tích đang bị xuống cấp mà chưa được trùng tu. Nhiều chi tiết được trùng tu không đúng nguyên bản cũng như công trình nhà vệ sinh xây gần phần mộ của dòng họ gây phản cảm, ảnh hưởng đến tâm linh.

Trước vấn đề ông Bảo nêu, ông Lâm Tiến Mạnh cho biết công trình di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương được Bộ VH-TT&DL đầu tư, tôn tạo từ năm 2003, sau đó được phân cấp và bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý.

Trong quá trình quản lý và khai thác di tích, huyện Đồng Văn đã tổ chức các hoạt động, trong đó có việc trùng tu, sửa chữa nhỏ theo quy định của Luật Di sản.

Sau khi được công nhận di tích quốc gia, Nhà nước đã quan tâm bảo vệ, tôn tạo, chống xuống cấp di tích.

Từ khi được bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý, về cơ bản, di tích được bảo vệ tốt để phục vụ du khách. Huyện Đồng Văn đã chủ động di dời khu chợ, cửa hàng lương thực để xây dựng bãi đỗ xe phục vụ di tích; xây dựng kiốt để trưng bày, giới thiệu sản phẩm địa phương; thành lập tổ quản lý, khai thác di tích, trong đó ưu tiên con cháu nhà họ Vương vào làm việc.

Mỗi năm, Khu di tích nhà Vương đón trên 100.000 lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan.

PV