Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên
(PLO)- Sáng 16-6, triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên đã diễn ra tại TP.HCM sau ba lần xin giấy phép thất bại.

Triển lãm có tên Miền cổ tích, diễn ra từ ngày 16 đến 20-6 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, số 122 Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP.HCM. Triễn lãm trưng bày 26 bức ảnh khỏa thân của Thái Phiên, tượng trưng cho 26 năm bước vào con đường chụp ảnh nghệ thuật của mình. Triển lãm mở cửa tự do và không cấm trẻ em.

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 1Buổi triển lãm khai mạc sáng nay, 16-6.

Buổi triển lãm có mặt đại diện nhiều cơ quan, ban ngành quản lý văn hóa ở TP.HCM như một sự khẳng định thái độ mở cửa hoàn toàn với việc cấp phép cho triển lãm ảnh khỏa thân. Bởi nghệ sĩ Thái Phiên cho biết ông từng ba lần xin giấy phép triển lãm ảnh khỏa thân trong 10 năm qua nhưng đều không thành. Không ngờ lần này bất ngờ Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cùng với Sở VH-TT&DL TP.HCM trực tiếp xin giấy phép giúp ông tổ chức triển lãm này khiến ông hạnh phúc và bất ngờ.

Thái Phiên nói: “Tôi cảm ơn mọi người và đặc biệt cảm ơn các người mẫu dấu mặt đã âm thầm cùng tôi cống hiến cho cái đẹp. Chúng tôi là những người yêu cái đẹp, mang cái đẹp đến với cuộc đời mà chưa chắc cuộc đời lúc nào cũng đã hiểu được chúng tôi”.

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 2
Nghệ sĩ Thái Phiên (đeo cà vạt, không đeo kính) được đông đảo đồng nghiệp, thân hữu đến chia vui.

Nhà thơ Lê Tú Lệ - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - nghệ thuật TP.HCM đã chúc mừng nhiếp ảnh gia Thái Phiên và cho rằng với triển lãm này nghệ sĩ Thái Phiên sẽ giải tỏa được nỗi ấm ức lâu nay khi xin giấy phép triển lãm ảnh khỏa thân không được. Bà nói: “Đề tài khỏa thân là bình thường như mọi đề tài sáng tác khác đối với văn học nghệ  thuật. Lâu nay người ta coi đề tài khỏa thân là bất bình thường nên đối xử bất bình thường nó”.

Ông Lý Hoàng Long - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - nhận xét: "Ảnh khỏa thân của Thái Phiên không lộ liễu mà cứ thấp thoáng, ẩn hiện đâu đó những nàng tiên giáng thế với những mỹ cảm trong sáng, lành mạnh đến thánh thiện. Thái Phiên đã dùng giai điệu của ánh sáng để thể hiện nên vẻ đẹp ấy”. 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên sinh năm 1960, tại Huế. Ông là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA), đã được phong tước hiệu cao quý nhất: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc - E.VAPA/G (Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) và cũng là hội viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế FiAF (Fédération Internationale de l'Art Photographique) với tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc - Excellence Artiste FIAP (E.FIAP). Được Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA xếp hạng "Who's Who?".

Cuối năm 2008, tập sách ảnh Xuân thì của ông được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam VAPA tặng Cúp đồng (không có Cúp vàng và bạc).

Thái Phiên đã đoạt 52 giải thưởng trong nước và quốc tế, có 300 tác phẩm được chọn triển lãm ở 60 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Thái Phiên nổi tiếng trong nước như một nghệ sĩ nhiếp ảnh tiên phong chụp ảnh khỏa thân. Ông từng in cuốn sách ảnh khỏa thân mang tên Xuân thì. Lần này, song song với triển lãm ảnh khỏa thân Miền cổ tích, Thái Phiên cũng cho ra mắt quyển sách ảnh khỏa thân Miền cổ tích gồm các bức ảnh triển lãm và nhiều ảnh khác. Ảnh và sách ảnh Miền cổ tích sẽ được bán và trích một phần doanh thu để làm từ thiện.

Cận cảnh ảnh của nhiếp ảnh Thái Phiên:

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 3Một vị khách lớn tuổi đến xem ảnh.

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 4

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 5

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 6

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 7

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 8

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 9

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 10

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 11

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 12

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 13

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 14

Cận cảnh triển lãm ảnh khỏa thân của nghệ sĩ Thái Phiên - ảnh 15

HÒA BÌNH