Ngày 23-8, hội nghị lấy ý kiến góp ý đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Bắc diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Thu Hà, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, thông tin năm 2000 doanh thu ngành điện ảnh Việt Nam khoảng 2 triệu USD, đến năm 2015 con số này tăng lên hơn 100 triệu USD và năm 2018 doanh thu đạt gần 150 triệu USD...

Tuy nhiên, trải qua một số năm thực thi, trước sự vận động của đời sống xã hội cùng sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, kỹ thuật số, Luật Điện ảnh bộc lộ nhiều điểm lỗi thời, lạc hậu, không phù hợp với thực tế. Chỉ riêng vấn đề khai thác, phổ biến phim trên môi trường Internet, xem phim trên các thiết bị di động cá nhân là những nội dung mới chưa được đề cập đầy đủ trong Luật Điện ảnh.

Cần thay đổi khuynh hướng kiểm duyệt phim bảo thủ - ảnh 1
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: VIẾT THỊNH

Tại đây, các nhà phát hành cũng đề xuất cần xem xét mở rộng mức phân loại từ năm mức lên thành sáu, bổ sung mức C9 (không phổ biến) đến khán giả dưới chín tuổi. Theo Công ty Thiên Ngân, với mức phân loại thấp nhất hiện nay là C13 đang gây khó khăn cho các bộ phim bom tấn siêu anh hùng của các studio lớn (Người Nhện, Biệt đội siêu anh hùng...) là các khán giả 9-12 tuổi không có cơ hội tiếp cận phim dù nội dung hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi này.

Thêm vào đó, với mức phân loại cao nhất hiện nay là C18 cần xem xét lại vì dù là mức cao nhất nhưng mặt kiểm duyệt nội dung còn bị hạn chế bởi hình ảnh của phim được yêu cầu chỉnh sửa hoặc cắt bớt khá nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng cũng như nội dung phim.

Công ty Thiên Ngân cũng đề xuất xem xét thành lập hội đồng duyệt phim chuyên biệt, không kiêm nhiệm như hiện nay tránh tình trạng quá tải vào những dịp như 30-4, 2-9... khiến các đơn vị nhập phim phải xếp hàng trong những dịp cao điểm dẫn đến ảnh hưởng kế hoạch.

Đại diện Hãng phim Chánh Phương cũng cho rằng cần cởi mở cơ chế duyệt phát hành phim thông thoáng, xóa bỏ rào cản về thuần phong mỹ tục. Luật sửa đổi cần giải thích rõ từ "thuần phong mỹ tục" trong văn bản duyệt kịch bản và duyệt phim vì đây là những từ chung chung, chưa rõ ràng và gây hoang mang. Thêm vào đó cần thay đổi khuynh hướng kiểm duyệt bảo thủ, an toàn cũng như công khai các thành viên của hội đồng duyệt.

Về quy định, phổ biến phim trên Internet, khai thác phim từ vệ tinh, đại diện Bộ Tư pháp cho rằng cần đánh giá kỹ hơn và đưa ra các giải pháp nhằm quản lý nhà nước, đặc biệt là việc chia sẻ dữ liệu, bản quyền. Việc phổ biến phim trên kênh truyền hình, phim nước ngoài có phụ đề của kênh truyền hình nước ngoài phát trên lãnh thổ Việt Nam, phim dạng số… cũng cần có chính sách quản lý phù hợp.

Cần thêm loại phim trẻ em xem cùng cha mẹ
Cần thêm loại phim trẻ em xem cùng cha mẹ
(PL)- Giới làm phim Việt luôn kêu gọi Nhà nước bảo hộ phim Việt nhưng cơ quan quản lý lại nói không thể vì Việt Nam đã gia nhập WTO; rồi liệu việc duyệt phim có được thông thoáng hơn trước nay?