Văn Giáo trên những nẻo đường là tên một triển lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Họa sĩ Văn Giáo, người được biết đến là một tác giả hầu như dành chọn cả đời cho đề tài Bác Hồ. Một thể loại tranh chân dung nhân vật lãnh tụ theo tiêu chí thẩm định “Giống cho đời nay và đẹp cho đời sau”, đòi hỏi cao bản lĩnh về hình.

Trong cuộc đời sáng tác của mình, ông đã trực tiếp đến sống và vẽ những nơi Bác sống, làm việc như quê hương xứ Nghệ, Pác Bó, Cao Bằng. Ông đã để lại cho đời nhiều tranh đẹp về Bác đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam.

Chân dung Bác Hồ qua tranh Văn Giáo - ảnh 1
Một trong những bức ảnh vẽ Bác tại triển lãm.

Nhưng sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Văn Giáo không chỉ dừng lại ở đó, một mảng sáng tác quan trọng của ông đó là tranh phong cảnh quê hương. Họa sĩ đã thành công trong thể loại tranh này, bởi khả năng xử lý ánh sáng tinh tế mà không phải ai cũng có thể đạt được.

Qua những thể nghiệm đầu tay, những tác phẩm của ông đã sớm bộc lộ khả năng cầm bút chơi đùa với ánh sáng một cách tinh tế, hiệu quả: ưa thích cảnh đẹp, say sưa với những phản quang phong phú và màu sắc nồng nàn. Chỉ với một cảnh vật nhưng ở trong các không gian ánh sáng đa dạng: bình minh, trưa hè, hoàng hôn hay cả đêm tối, tất cả đều đem lại cho người xem cảm thụ về cuộc sống khác nhau.

Xem các tác phẩm trong triển lãm “Văn Giáo trên những nẻo đường” này, người xem thấy dấu chân Văn Giáo in trên khắp nẻo đường theo chiều đất nước từ Bắc chí Nam. Đó chính là hiệu quả của một phong cách sáng tác: Đi - vẽ - triển lãm.  Đã thực sự đưa tác giả, tác phẩm kịp thời đi vào đời sống. Định hình, định vị một phong cách hiện thực tâm trạng giàu những phẩm chất cách mạng và trữ tình.

Triển lãm là thành quả mà gia đình ông đã dày công tìm kiếm, sưu tầm như một cuộc tổng kiểm kê gia tài nghệ thuật để xuất bản một tuyển tập tranh hoàn chỉnh - một triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 20 năm ngày mất (10-1-1996-2016) của cố họa sĩ Văn Giáo. 

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 14-10. 

Một số bức ảnh vẽ Bác Hồ khác tại triển lãm. 

Chân dung Bác Hồ qua tranh Văn Giáo - ảnh 2
Bác Hồ viết tuyên ngôn độc lập (sáng tác năm 1974).

Chân dung Bác Hồ qua tranh Văn Giáo - ảnh 3
Bác Hồ thăm trận địa pháo cao xạ tại Hồ Trúc Bạch (1980).

Chân dung Bác Hồ qua tranh Văn Giáo - ảnh 4
Bức "Đêm nay Bác không ngủ".