(PL)- Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, diễn ra ngày 13-1, NSND - đạo diễn Giang Mạnh Hà trong bài phát biểu của mình đã đưa ra những thực trạng về ngành sân khấu hiện nay ở nước ta.

Đạo diễn Giang Mạnh Hà cho rằng: Hiện nay, chúng ta chủ yếu quan tâm đến phát triển kinh tế, còn sân khấu, đặc biệt là nghệ thuật sân khấu truyền thống nó nằm ở đâu trong vòng quay của kinh tế.

Nói về đời sống nghệ sĩ hiện nay, ông bày tỏ: “Tình yêu sân khấu đã nhường lại cho cơm áo gạo tiền, cuộc sống bươn chải mưu sinh đã xâm chiếm bao tâm hồn thanh tao, trong vắt của giới nghệ sĩ bởi chế độ tiền lương và mức bồi dưỡng quá thấp”.

Phát biểu tại đại hội, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cũng cho rằng các vấn đề thời sự quan trọng của đời sống chính trị, xã hội, các nhân vật trung tâm của xã hội chưa được phản ánh rõ nét, đúng mức trong các tác phẩm sân khấu.

“Một bộ phận sân khấu đang chạy theo các đề tài câu khách, tính giáo dục thấp. Công tác lý luận phê bình về sân khấu chưa theo kịp thực tiễn. Nhiều vấn đề lý luận sân khấu chưa được đầu tư nghiên cứu để định hướng sáng tác…” - ông nói.

VIẾT THỊNH