Nếu đến Đà Lạt mà không biết đi đâu ngoài việc loanh quanh trong thành phố, bạn hãy thử xách xe máy chạy ra vùng ngoại ô để cảm nhận, thăm thú những chốn riêng biệt của thành phố sương mù.

Một trong những điểm đến mà bạn có thể ghé là Sở thú Zoo Doo (xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 40 cây số.

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 1
Toàn cảnh cổng vào Sở thú Zoo Doo...

Đây là một điểm đến hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm khác biệt khi bạn có thể sờ tay vào bộ lông của những loài vật hiếm.

Zoo Doo vốn là tên của một quán cà phê được mở từ hai năm nay. Sau đó, người chủ ở đây (vốn là người Australia) mới mở thêm sở thú, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2.

Zoo Doo rộng khoảng 16 ha, bao quanh là những hàng thông cao vút. Zoo Doo có rất nhiều loại động vật mà ắt hẳn bạn chỉ mới thấy lần đầu, hoặc đã rất quen mặt trên tivi nhưng không nghĩ mình sẽ có dịp mục sở thị ngoài đời. Đó là những chú kangaroo, khỉ, ngựa lùn Pony, cầy Meerkat, lạc đà, cừu Alpaca... Có thể gọi đây là sở thú Australia giữa lòng thành phố sương mù vì đa số các loài động vật ở đây đều được đưa từ Australia về. 

Zoo Doo hiện có 8 loài động vật được đưa trực tiếp từ Australia về, quá trình đưa những loài thú này về Việt Nam phải trải qua những thủ tục nghiêm ngặt, đảm bảo được sự an toàn và sự thích ứng cho các loài thú. Dự kiến trong thời gian sắp tới sẽ có thê 3 loài nữa được đưa về Zoo Doo.

Các loài thú sau khi được chuyển về Zoo Doo, các hướng dẫn viên sẽ dành thời gian để thuần hóa chúng, thân thiện với du khách. Thậm chí, họ còn cắt móng tay cho khỉ, cắt tóc cho ngựa và chỉ cho chúng ăn những loại thức ăn phù hợp với thể trạng... Những điều này đều được hướng dẫn viên nói rõ với du khách khi chuẩn bị bước vào hành trình tham quan. 

Người chủ của Zoo Doo quan niệm, làm gì thì làm vẫn phải đảm bảo cảnh quan thiên nhiên nơi này không bị ảnh hưởng và rừng thông không bị đốn hạ. Do đó, những căn nhà xây cho thú ở phải chấp nhận hình dạng méo mó, xiên xẹo theo những hàng thông.

Điểm hút khách đến đây là những chú kangaroo đáng yêu. Tất cả những con karagoo được nuôi dưỡng nơi đây đều được gắn chíp để cơ quan quản lý có thể biết những con kangaroo được đưa ra khỏi nước Úc đang sinh sống ở đâu. Hiện những chú kangaroo đang được đưa đi khám sức khỏe định kì ở Australia nên du khách đến đây sẽ không được nhìn thấy chúng.

Hướng dẫn viên ở Zoo Doo cho biết, khoảng gần hai tháng nữa thì những chú kangaroo mới kết thúc kì kiểm tra sức khỏe ở Australia và trở về Zoo Doo... Nhưng du khách vẫn sẽ thấy háo hức với những loài vật khác hiện đang có ở đây nên không việc gì phải chần chừ cả.

Thử tượng tượng xem, dưới bóng mát của những tán thông già, bên tách cà phê nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được tiếng thông reo trong gió, phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy những con thú đang nhởn nhơ dạo chơi quanh khu đồi hàng chục hecta... Hãy thử đến đây và trải nghiệm để giải tỏa căng thẳng của công việc và những áp lực cuộc sống!

Cùng xem những hình ảnh ngộ nghĩnh tại sở thú Zoo Doo:

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 2
Những chú lạc đà tinh nghịch khi có người đến thăm và cho chúng ăn.

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 3
Một chú cừu đang cố ngoạm lấy thức ăn...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 4
Anh lạc đà này thì lanh lẹ hết sức, hể cứ thấy ai đến là lại chồm ra đòi ăn...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 5
Sở thú Zoo Doo vừa đón thêm một thành viên mới trong đại gia đình lạc đà. Con lạc đà này chỉ được vài ngày tuổi.

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 6
Đây, cứ có khách tới là ra vẻ "chào đón, tiếp khách" chuyên nghiệp...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 7
Nhiều em nhỏ rất thích được sờ vào bộ lông dày, mượt của những loài động vật này.

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 8
Loài khỉ (Việt Nam) vẫn thường xuyên được cắt móng tay để tránh làm đau các em nhỏ.

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 9
Đùa giỡn với khách nhí...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 10
Bạn này vừa lấy được miếng cà rốt nên nhảy khắp nơi...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 11
Chim trĩ Việt Nam...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 12
Du khách đến tham quan được đi bộ dưới rừng thông...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 13
Những chú cừu đáng yêu với bộ lông dày, ấm...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 14
Ngơ ngơ ngác ngác...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 15
Cứ thấy ai đang cầm thức ăn là chạy tới...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 16
Mấy chú ngựa lùn Pony ở đây vừa được cắt tóc nên nhìn ngố ngố, sau đó một thời gian sẽ đẹp hơn lúc mới cắt... Ở Zoo Doo có hai chú ngựa đang mang thai nên được tách riêng ra để chăm sóc vì khi mang thai chúng sẽ rất khó tính, háu đá. Một trong những điều chú ý khi chơi đùa với chúng là tránh đứng phía sau vì có khi sẽ bị nó đá...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 17
Các em nhỏ có thể cưỡi lên ngựa Pony nhưng hiện tại thì Zoo Doo vẫn chưa thực hiện vì phải mất thêm một thời gian để thuần phục thêm những chú ngựa này. Dù lùn vậy đó nhưng sức lực của những chú Pony này có thể hơn cả những con ngựa cao lớn hơn rất nhiều... 

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 18
Mấy chú cầy Meerkat là loài vật hiếm hoi ở đây...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 19
Cầy Meerkat sống theo bầy, chúng có tinh thần trách nhiệm rất cao. Cứ khoảng 60 phút sẽ có một chú cầy thay nhau trèo lên gốc cây cao nhất để canh cho những chú cầy còn lại. Chúng tự phân công công việc với nhau trong bầy, thay phiên nhau canh gác như vậy để tự đảm bảo an toàn cho nhau.

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 20
Loài chim yến đang được các hướng dẫn viên chăm sóc...

Check in Đà Lạt, ghé Zoo Doo chơi cùng kangaroo   - ảnh 21
Các em nhỏ thích thú khi được chơi đùa với các chú chim...