Ngày 17-4, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức họp báo Quý I- 2019. Tại đây, trước câu hỏi về ý kiến của Bộ đối với bộ ảnh nude của đôi trai gái chụp ở khu rừng thuộc hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt), ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho biết, quy định rõ của pháp luật về việc chụp ảnh nhạy cảm trong khu di tích quốc gia nói riêng hay nói chung hiện nay chưa có.

Ông Bình cũng cho biết, do không có đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nên câu hỏi này sẽ được chuyển đến cho Cục để có trả lời thỏa đáng. Đồng thời, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tham mưu cho Bộ những nội dung để làm sao những hình ảnh chưa được đẹp sẽ không diễn ra. 

Tuy nhiên, ông Bình cũng chia sẻ, qua trao đối với ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm, người đứng đầu đơn vị này cho hay: Việc chụp ảnh tại các danh lam thắng cảnh thuộc về ý thức văn hóa của người chụp và người mẫu.

Chưa có quy định nào cấm chụp ảnh nude ở danh thắng - ảnh 1
Bức ảnh nude của cặp đôi cô dâu chú rể chụp tại khu rừng thuộc thắng cảnh cấp Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) gây xôn xao dư luận. 

Còn ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT-DL) thì bày tỏ: Không có quy định nào cấm chụp ảnh nude ở các di tích, danh lam thắng cảnh, tuy nhiên hành vi phản văn hóa thì chỗ nào cũng nên cấm.

Tại buổi họp báo, đại diện Bộ VH-TT&DL thông tin thêm, trong 3 tháng đầu năm, công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Xuân được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, Bộ VH-TT&DL đã đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên cả nước.

Về thể thao, đã có 1.090 lượt vận động viên, 222 huấn luyện viên, 23 chuyên gia nước ngoài được triệu tập tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh để chuẩn bị tham dự SEA Games 30 tại Philippines.

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2019, ngành thể thao cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng như đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam xếp vị trí thứ 3 giải vô địch Đông Nam Á 2019; Đội tuyển U23 Việt Nam giành quyền tham dự U23 châu Á; Đội tuyển bóng đá nữ giành quyền tham dự vòng chung kết giải U16 châu Á năm 2019.

Đối với lĩnh vực du lịch, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 4,5 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo cáo, khách du lịch nội địa trong những tháng đầu năm đạt 24,9 triệu lượt, trong đó 12,6 triệu lượt khách lưu trú. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 175 ngàn tỷ đồng.